Italy hoi thuc EU tim giai phap cho van de khung hoang nhap cu hinh anh 1Tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Libya chở người gốc Phi di cư trái phép cập cảng ở thành phố Misrata, Libya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/9, Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã lên tiếng hối thúc các nước Liên minh châu Âu (EU) nhanh chóng tìm ra một giải pháp thống nhất nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư, đồng thời cho rằng nguyên tắc cơ bản trên hết là quyền tị nạn của người nhập cư.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Florence sau cuộc gặp với người đồng cấp Malta Joseph Muscat, Thủ tướng Renzi tuyên bố trách nhiệm của EU là phải đưa ra được một "câu trả lời thống nhất" cho cuộc khủng hoảng này, dựa trên các nguyên tắc về quyền tị nạn.

Theo Thủ tướng Italy, cuộc khủng hoảng này không mang tính ngắn hạn mà sẽ kéo dài, và cần được cộng đồng quốc tế chung tay giải quyết, bằng việc đem lại hòa bình và ổn định ở các nước đang bất ổn hoặc có chiến tranh.

Nhắc đến bức ảnh về một cậu bé nhập cư nằm chết trên bãi biển Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ, ông Renzi khẳng định châu Âu không thể "mất mặt" tiếp nữa trong cuộc khủng hoảng này.

Ông nêu rõ: "Mục tiêu quan trọng của châu Âu là phải thực hiện việc cứu người."

Trong cuộc họp báo, Thủ tướng Malta Muscat cho rằng cần phải có một chính quyền "đáng tin cậy" ở Libya nhằm phối hợp và giải quyết cuộc khủng hoảng từ phía nước này.

Libya là điểm xuất phát của hơn 100.000 người di cư sang Italy bằng đường biển, với hy vọng sẽ xin được quy chế tị nạn ở Italy và các nước Bắc Âu./.

(Vietnam+)