Italy khong cho phep ban ten lua tu nuoc nay vao Syria hinh anh 1Thủ tướng tạm quyền Italy Paolo Gentiloni. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Italy ngày 14/4 đã tuyên bố rõ với các đồng minh phương Tây của họ rằng Rome sẽ không cho những nước này mượn các căn cứ quân sự của Italy để tiến hành những cuộc tấn công nhằm vào Syria.

[Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ không sử dụng căn cứ Incirlik để không kích Syria]

Thủ tướng tạm quyền Italy Paolo Gentiloni, người đã chính thức từ chức Thủ tướng sau cuộc tổng tuyển cử hôm 4/3, được dẫn lời nêu rõ Mỹ và một số nước châu Âu đã thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa vào Syria. Italy là đồng minh với họ, và quan hệ của Italy với Mỹ là mối quan hệ đặc biệt và chặt chẽ.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, Italy khẳng định và nói rõ rằng sự hỗ trợ hậu cần của Italy không có nghĩa rằng các cuộc tấn công có thể được tiến hành từ lãnh thổ Italy.

Ông Gentiloni cũng bày tỏ hy vọng các cuộc tấn công sẽ không khiến tình hình leo thang hơn nữa, đồng thời tán thành biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng Syria qua đường ngoại giao./.

Theo công bố từ Bộ Quốc phòng Nga, liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa hành trình vào lãnh thổ Syria. Cũng theo công bố này phòng không Syria đã bắn chặn thành công 71 tên lửa hành trình.

Đợt không kích đầu tiên của liên quân vào Syria bắt đầu vào rạng sáng ngày 14/4 (giờ Việt Nam), kéo dài trong khoảng 2 giờ đồng hồ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Mỹ sử dụng gấp đôi số vũ khí trong cuộc không kích lần này so với năm 2017. Ông Mattis khẳng định "hiện tại đây là vụ tấn công một lần" nhưng không loại trừ khả năng sẽ có thêm các cuộc tấn công nữa."


(TTXVN/Vietnam+)