Tho Nhi Ky: My khong su dung can cu Incirlik de khong kich Syria hinh anh 1Một căn cứ không quân tại Incirlik. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag ngày 14/4 cho biết quân đội Mỹ đã không sử dụng căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc không kích nhằm vào Syria sáng cùng ngày. 

Trong tuyên bố đăng trên trang mạng Twitter, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag khẳng định cuộc tấn công quân sự đã kết thúc và hiện giờ việc tìm kiếm một giải pháp chính trị là điều bắt buộc ở Syria.

[Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh việc không kích Syria]

Trước đó, nhiều nguồn tin cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã được thông báo trước về các cuộc không kích của Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào Syria.

Tuyên bố trên của Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag đưa ra trong bối cảnh trước đó rạng sáng 14/4, liên quân ba nước Mỹ, Anh và Pháp đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu gồm các trung tâm nghiên cứu khoa học, và các căn cứ của Sư đoàn 4 tinh nhuệ và Lực lượng Vệ binh cộng hòa ở thủ đô Damacus và khu vực xung quanh.

Động thái này được cho là hành động đáp trả cuộc tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, phía Đông thủ đô Damacus khiến hơn 40 người thiệt mạng một tuần trước đó./.

Theo công bố từ Bộ Quốc phòng Nga, liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa hành trình vào lãnh thổ Syria. Cũng theo công bố này phòng không Syria đã bắn chặn thành công 71 tên lửa hành trình.

Đợt không kích đầu tiên của liên quân vào Syria bắt đầu vào rạng sáng ngày 14/4 (giờ Việt Nam), kéo dài trong khoảng 2 giờ đồng hồ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Mỹ sử dụng gấp đôi số vũ khí trong cuộc không kích lần này so với năm 2017. Ông Mattis khẳng định "hiện tại đây là vụ tấn công một lần" nhưng không loại trừ khả năng sẽ có thêm các cuộc tấn công nữa."

(Vietnam+)