Italy phat hien am muu am sat Bo truong Noi vu cua mafia hinh anh 1Bộ trưởng Nội vụ Italy Angelino Alfano. (Nguồn: Reuters)

Cảnh sát Italy đã phát hiện một âm mưu nhằm ám sát Bộ trưởng Nội vụ Italy của mafia, dẫn đến việc bắt giữ một bố già và năm tay chân khác của hắn hôm 20/11 ở Corleone, thị trấn đã nổi tiếng khắp thế giới với tư cách là một sào huyệt của Cosa Nostra, hệ thống mafia ở đảo Sicily.

Các nguồn tin cảnh sát cho hay, Rosario Lo Bue, một bố già ở Corleone, cùng với năm tên mafia khác đã bị bắt sau khi các băng ghi âm của lực lượng chống mafia quốc gia Italy cho thấy băng đảng này đang lên kế hoạch ám sát Bộ trưởng Nội vụ Italy Angelino Alfano.

Việc ám sát này là một hình thức để trả thù sau khi ông khẳng định sẽ tiếp tục cho áp dụng điều 41 bis trong Luật hình sự Italy, cho phép nhà chức trách nước này thực hiện chế độ tù chặt chẽ và nghiêm ngặt hơn với các bố già mafia, cách ly chúng hoàn toàn với thế giới bên ngoài.

Lo Bue, một bố già theo trường phái ôn hòa trong băng Corleone, đã từng bị bắt vào năm 2008, nhưng sau đó đã được thả. Là một đệ tử trung thành của bố già Bernardo Provenzano, đứng đầu băng Corleone cho đến khi bị bắt vào năm 2006, sau 43 năm lẩn trốn, Lo Bue được cho là đang tìm cách đạt được thỏa thuận với Pietro Masaracchia, một bố già khác, để tiến hành việc ám sát Bộ trưởng Alfano.

Trong một đoạn băng thu được một đoạn hội thoại, hai bố già của Corleone đã nói rằng, Bộ trưởng Alfano cần phải bị ám sát như Tổng thống Mỹ John Kennedy vào năm 1963.

Theo chúng, vị Tổng thống Mỹ xấu số đã lên đỉnh cao nhờ những lá phiếu của mafia Mỹ, nhưng sau đó đã quay lưng lại chúng và do đó bị ám sát.

Điều tương tự cũng sẽ xảy ra với Alfano, cũng là một người Sicily, được chúng cho là đã leo lên sự nghiệp chính trị với sự hậu thuẫn của chúng, nhưng sau đó đã phản lại và cho siết chặt chế độ tù đày vô cùng hà khắc với các trùm mafia.

Các bố già cũng bàn luận đến địa điểm mà Alfano sẽ bị ám sát, đầu tiên nhắc đến Rome, sau đó đề cập tới Sicily và khẳng định Bộ trưởng Alfano sẽ bị sát hại trong một chiến dịch tranh cử.

Nguồn tin của cảnh sát cho hay, hai năm trước, trong một cuộc hội thoại ở trong tù với các tên mafia khác, Toto Riina, bố già có ảnh hưởng nhất của Cosa Nostra, cũng đã khẳng định rằng, băng Corleone cần phải trừ khử Bộ trưởng Alfano, với lý do ông luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì điều 41 bis nhằm trấn áp các bố già.

Riina, một trong những tên tội phạm khét tiếng tàn bạo nhất của Cosa Nostra, đã nằm trong tù từ năm 1993 và bị áp dụng điều 41 bis. Rất nhiều người khác trong gia đình hắn cũng đang nằm trong tù vì là mafia hoặc cấu kết với băng Corleone trong các hoạt động tội ác.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Bộ trưởng Alfano khẳng định rằng, việc diệt trừ mafia ở Sicily có ý nghĩa hơn là "cuộc sống của một con người." "Có rất nhiều người phụng sự cho quốc gia còn chịu rủi ro nhiều hơn tôi," ông nói. "Vậy nên, tôi luôn tin rằng, sự nghiệp giải phóng Sicily quê hương tôi khỏi mafia còn quan trọng hơn là cuộc sống của một cá nhân"./.

Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)