Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Nhà chức trách Italy đã trục xuất 4 công dân Maroc đang sống ở nước này với lý do có cảm tình và ủng hộ hoạt động khủng bố Hồi giáo.

Việc trục xuất này được thực hiện theo lệnh của Bộ trưởng Nội vụ Italy Angelino Alfano, sau khi những cuộc điều tra của Viện công tố Bologna cho thấy những người này đã tàng trữ nhiều băng hình, tài liệu liên quan đến việc huấn luyện các hoạt động khủng bố, trong đó có các chỉ dẫn về việc chế tạo bom và thực hiện các hoạt động chiến đấu trong thành phố.

Bốn người này đã sống ở Bologna, miền Bắc Italy, từ nhiều năm nay, và đã bị theo dõi một thời gian trước khi chính thức bị bắt và trục xuất vì nhà chức trách Italy cho rằng, họ là mối đe dọa tiềm tàng cho an ninh của nước này.

Trong vụ án này, đã có 10 người nằm trong danh sách điều tra của Viện công tố Bologna, 4 bị bắt, 5 sau đó được thả và 1 bị điều tra vắng mặt, khi người này đã rời Italy sang Iraq để chiến đấu trong lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo cảnh sát Italy, nhóm này đang có kế hoạch tuyển mộ các phần tử cực đoan trong cộng đồng Hồi giáo địa phương và thực hiện việc tuyên truyền chống lại văn minh Phương Tây.

Kể từ đầu năm đến nay, Italy đã trục xuất tổng cộng 60 người có liên quan đến chủ nghĩa khủng bố quốc tế, dựa trên các biện pháp ngăn ngừa đặc biệt của Đạo luật chống khủng bố sửa đổi hồi đầu năm, sau vụ IS tấn công vào tòa soạn báo Charlie Hebdo.

Đạo luật sửa đổi cho phép nhà chức trách Italy có quyền lớn hơn trong trục xuất những ai họ cho là có cảm tình với khủng bố Hồi giáo hoặc dính líu sâu đến các đường dây khủng bố quốc tế.

Hai tuần trước, Italy cũng đã phối hợp với cảnh sát nhiều nước Châu Âu, bắt giữ 17 đối tượng thuộc các sắc tộc Kurd và Kosovo thuộc một đường dây khủng bố quốc tế có quan hệ mật thiết với IS. Những kẻ này được cho là có âm mưu tấn công Vatican và ám sát Giáo hoàng./.