Khai mạc Đại hội Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam lần thứ 8

500 đại biểu đã tham gia Đại hội toàn quốc lần thứ 8 Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam nhiệm kỳ 2014-2019, khai mạc ngày 6/12 tại Hà Nội.
Khai mạc Đại hội Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam lần thứ 8 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 8 Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam nhiệm kỳ 2014-2019 đã khai mạc ngày 6/12 tại Hà Nội với sự có mặt của trên 500 đại biểu là hội viên của Hội trong cả nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch Quốc Hội Uông Chu Lưu biểu dương tinh thần đoàn kết, năng lực sáng tạo, những thành tích của Hội và các nghệ sỹ nhiếp ảnh đạt được trong thời gian qua; bên cạnh những ưu điểm, kết quả đạt được, Hội cần nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ những nguyên nhân, tìm giải pháp khắc phục những hạn chế trong nhiệm kỳ 7.

Công cuộc đổi mới đất nước đang diễn ra sôi động, là vùng đất màu mỡ để các nghệ sỹ khám phá, sáng tạo nghệ thuật. Đảng đã ban hành Nghị quyết Trung ương 9 khóa 11 về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, các nghệ sỹ nhiếp ảnh cần bám sát hơn nữa hiện thực sinh động của đất nước và yêu cầu xây dựng văn hóa, con người Việt Nam phát triển toàn diện trong thời gian tới.

Mỗi người nghệ sỹ bên cạnh tài năng cần có tâm trong sáng, giữ vững đạo đức, tư cách của người chiến sỹ trên mặt trận văn học nghệ thuật. Trong nhiệm kỳ mới Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam cần tiếp tục phấn đấu nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nhãn quan chính trị, đạo đức nghề nghiệp của hội viên; tăng cường trao đổi kiến thức, mở trại tập huấn, hội thảo chuyên môn, nâng cao bản lĩnh chính trị, trách nhiệm xã hội, định hướng cho hội viên phát hiện, khắc họa nhiều hơn nữa gương người tốt, việc tốt, giới thiệu hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.

Hội cũng cần giúp hội viên, các nhà nhiếp ảnh tiếp cận những hoạt động lớn của đất nước, từng ngành, từng địa phương, tạo điều kiện cho họ sáng tác, cống hiến; coi trọng việc tuyên truyền các tác phẩm của hội viên trong việc phục vụ đông đảo công chúng trong, ngoài nước…

Đại hội Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam là sự kiện chính trị, văn hóa và nghề nghiệp có ý nghĩa quan trọng của giới nhiếp ảnh, được xã hội quan tâm. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu mong các đại biểu tham dự với tinh thần “Đoàn kết, đổi mới, dân chủ, nhân văn” phát huy trí tuệ, dân chủ, trách nhiệm, đóng góp nhiều ý kiến xác đáng xây dựng các văn kiện của Đại hội, lựa chọn bầu ra Ban chấp hành, Ban thường vụ có tâm, có tầm, lãnh đạo Hội không ngừng phát triển trong nhiệm kỳ tới.

Nhiệm kỳ 2014-2019, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tập trung xây dựng tổ chức hội vững mạnh, tạo nguồn nhân lực kế cận đảm bảo vừa “hồng” vừa “chuyên”; tạo ra những tác phẩm có chất lượng, mang hơi thở cuộc sống, có tác động xã hội. Hội cũng nỗ lực tạo điều kiện cho các nghệ sỹ nhiếp ảnh thâm nhập vào cuộc sống, sáng tạo ra những tác phẩm có giá trị; mở rộng công tác đối ngoại và giao lưu ảnh quốc tế; đẩy mạnh các phong trào nhiếp ảnh, định hướng trong sáng tác góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương cũng như nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân mọi miền đất nước…

So với các kỳ đại hội trước, Đại hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam lần này có điểm mới là sẽ bầu trực tiếp Ban kiểm tra. Trong khuôn khổ đại hội, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với một số đơn vị chức năng tổ chức hai cuộc triển lãm “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” và “Triển lãm các tác phẩm tham dự hai cuộc thi ảnh quốc tế tổ chức tại Việt Nam (VN-11 và VN-13)”.

Một đêm giao lưu giữa nghệ sỹ nhiếp ảnh các vùng miền cũng được tổ chức nhằm gắn kết các hội viên, giới thiệu những thành tựu mà nhiếp ảnh Việt Nam đã đạt được…

Nhiệm kỳ 7, hoạt động của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam phát triển trên nhiều mặt. Hội hiện có gần 1.000 hội viên, phủ kín 63 tỉnh, thành phố cả nước; đã tổ chức được 55 cuộc thi quốc gia, quốc tế với trên 18 nghìn lượt tác giả và gần 140 nghìn ảnh tham dự, trong đó có tới 8.500 tác phẩm được công bố dự triển lãm.

Hội viên của Hội cũng giành 424 huy chương các loại. Hoạt động đối ngoại và giao lưu nhiếp ảnh quốc tế phát triển mạnh mẽ. Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công Đại hội Liên đoàn nghệ thuật quốc tế (FIAP) lần thứ 30 với sự tham dự của 240 đại biểu là những nghệ sỹ nhiếp ảnh nổi tiếng đến từ 40 quốc gia, vùng lãnh thổ…

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 8 Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, nhiệm kỳ 2014-2019 diễn ra từ 5-7/12. Đại hội sẽ bầu Ban chấp hành, Ban kiểm tra và công bố các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Hội nhiệm kỳ tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục