Sáng 5/3, kỳ họp thứ ba Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc khóa XI đã khai mạc tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh dưới sự chủ trì của Chủ tịch Ủy ban thường vụ Quốc hội Ngô Bang Quốc.

Tới dự lễ khai mạc có các nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Trung Quốc, trong đó có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng Ôn Gia Bảo, Chủ tịch Hội nghị chính trị hiệp thương nhân dân Giả Khánh Lâm cùng gần 3.000 đại biểu và nhiều phóng viên trong nước và quốc tế.

Trong báo cáo công tác chính phủ đọc tại kỳ họp, Thủ tướng Ôn Gia Bảo nhấn mạnh năm 2009 là năm khó khăn nhất đối với nền kinh tế Trung Quốc kể từ đầu thế kỷ 21.

Cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu đã tác động mạnh đến sự nghiệp xây dựng đất nước và phát triển kinh tế-xã hội của Trung Quốc.

Mặc dù vậy, sự nghiệp cải cách mở cửa và hiện đại hóa của Trung Quốc vẫn đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, đối ngoại cũng như xây dựng xã hội hài hòa về mọi mặt.

Sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc sau khủng hoảng nhanh hơn dự kiến với tốc độ tăng trưởng năm 2009 đạt 8,7% nhờ hàng loạt biện pháp kích thích kinh tế của chính phủ; thu nhập bình quân đầu người ở khu vực thành thị và nông thôn lần lượt tăng 9,8% và 8,5%.

Báo cáo khẳng định năm 2010 là năm quan trọng và then chốt để Trung Quốc tiếp tục đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và ổn định, đẩy nhanh việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng, thực hiện điều chỉnh cơ cấu kinh tế.

Báo cáo cho rằng mặc dù môi trường phát triển trong năm nay có thể tốt hơn năm ngoái, song Trung Quốc vẫn đứng trước "tình hình rất phức tạp".

Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tài chính tích cực và chính sách tiền tệ nới lỏng hợp lý, ổn định tỷ giá hối đoái.

Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2010 đạt 8%, khống chế lạm phát ở mức 3%, tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị ở mức 4,6%, kiểm soát chặt chẽ những dự án mới nhằm ngăn chặn tình trạng đầu tư thừa dư, chi 10,6 tỷ Nhân dân tệ cho kế hoạch phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ, xây dựng "hệ thống ngành nghề" và "mô hình tiêu dùng" có lượng khí thải cácbon thấp, thực hiện nhiều biện pháp đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Trung Quốc cũng sẽ tiến hành cải cách hệ thống đăng ký hộ khẩu và nới lỏng những quy định về đăng ký hộ khẩu tại các thị trấn và các thành phố vừa và nhỏ. Trong năm 2010, chính phủ sẽ soạn thảo các chính sách nhằm đẩy mạnh sự phát triển ở các khu tự trị Tân Cương và Tây Tạng.

Báo cáo cũng nêu ra một số giải pháp mà chính phủ Trung Quốc cần thực hiện để đạt được các mục tiêu trong năm 2010 như cần nâng cao trình độ điều tiết vĩ mô, thực hiện toàn diện chiến lược giáo dục và bồi dưỡng nhân tài.

Dự kiến, kỳ họp của Quốc hội Trung Quốc sẽ bế mạc vào ngày 14/3./.

(TTXVN/Vietnam+)