Mộ cố Tổng thống Lech Kaczynski và vợ của ông tại hầm mộ của lâu đài Wawel ở Krakow, Ba Lan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/11, Ba Lan bắt đầu khai quật mộ của cố Tổng thống Lech Kaczynski nhằm phục vụ cuộc điều tra vụ tai nạn máy bay thảm khốc hồi năm 2010, khiến toàn bộ 96 người thiệt mạng, trong đó có gia đình ông Kaczynski và nhiều quan chức cấp cao nước này.

Các công tố viên muốn kiểm tra hài cốt đã được nhận dạng có đúng hay không và khảo sát xem có các dấu hiệu của chất nổ hoặc cháy hay không sau khi đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền cho rằng có thể đã xảy ra cháy trên máy bay chở cố Tổng thống Kaczynski trước khi bị rơi.

Đảng PiS nghi ngờ thảm họa trên có thể là hành động cố ý, nhưng các nhà điều tra Ba Lan và Nga chưa bao giờ tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy có kẻ đứng sau vụ tai nạn.

Theo truyền thông địa phương, công tác khai quật 83 hài cốt của các nạn nhân trong vụ rơi máy bay cách đây sáu năm có thể sẽ kéo dài ít nhất hai tháng. Mộ của cố Tổng thống Kaczynski và vợ của ông sẽ được khai quật đầu tiên.

Hồi tháng Sáu vừa qua, các công tố viên cho biết sáu trong chín thi thể khai quật trước đây đã bị nhận dạng sai.

Vụ rơi máy bay Tu-154 chở cố Tổng thống Kaczynski và các quan chức cấp cao Ba Lan xảy ra năm 2010 tại Nga là một trong những thảm họa khủng khiếp nhất ở Ba Lan kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai, gây ra mối bất đồng sâu sắc về nguyên nhân vụ việc trong nội bộ quốc gia này, mặc dù chính phủ tiền nhiệm đã kết luận lỗi là do phi công điều khiển máy bay và điều kiện thời tiết xấu. Tuy nhiên, đầu năm nay, các thành viên cấp cao của đảng PiS bác bỏ kết luận trên cho rằng máy bay rơi do một vụ nổ trong khoang.

Hồi tháng Ba vừa qua, người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho rằng những nghi ngờ của Ba Lan là "vô căn cứ" và có tính chất suy đoán không đúng với thực tế./.