Kham pha chan dung nghe thuat va cuoc song nguoi Ha Noi qua anh hinh anh 1Tác phẩm đoạt giải ba 'Một thoáng chợ quê' của tác giả Nguyễn Xuân Chính.

“Đây là cuộc thi có số lượng ảnh tham gia nhiều đồng thời lại là cuộc thi có chất lượng ảnh khá nhất từ mấy năm trở lại đây,” Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội Đặng Đình An khẳng định như vậy trong buổi lễ trao giải, và khai mạc triển lãm ảnh “Chân dung và cuộc sống người Hà Nội,” diễn ra sáng nay (8/10), tại Hà Nội.

Với cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội lần thứ 45 - 2015 này, đại diện Ban giám khảo đánh giá, bức ảnh giải Nhất (tác giả Bùi Sơn) đã khái quát được vẻ đẹp giản dị của giáo sư Văn Như Cương, song toát lên chất thông minh và trí tuệ bác học của con người ông.

Theo ông Đặng Đình An, ban tổ chức đã nhận được 1.483 tác phẩm của 176 tác giả tham dự thi đến từ nhiều tỉnh, thành: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Bình, Bình Thuận, Khánh Hòa, Bình Dương, Tây Ninh.

Hội đồng Giám khảo gồm các nghệ sỹ nhiếp ảnh có nhiều kinh nghiệm trong chụp ảnh chân dung đã tuyển chọn được 142 ảnh treo triển lãm là những khoảnh khắc, dấu ấn đẹp về chân dung và cuộc sống người Hà Nội thuộc mọi lĩnh vực xã hội, và khắc họa chân dung con người thuộc mọi tầng lớp xã hội khác nhau; trong đó có 15 ảnh đoạt giải gồm: 01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì, 03 Giải Ba và 10 Giải Khuyến khích.

Kham pha chan dung nghe thuat va cuoc song nguoi Ha Noi qua anh hinh anh 2Tác phẩm đoạt giải Nhất của tác giả Bùi Sơn chụp phó giáo sư, nhà giáo Văn Như Cương.

Trước đây, con người Hà Nội và không gian sống đã được thể hiện qua nhiều cuộc thi như: “Nét đẹp văn hóa Hà Nội,” “Áo dài trong đời sống văn hóa Việt Nam”… nhưng đặc tả chân dung theo góc nhìn nghệ thuật người Hà Nội đây là lần đầu tiên.

“Để khắc họa hay đặc tả về một cá nhân, nhà nhiếp ảnh cần phải hiểu và nắm rõ bút pháp thể hiện. Bút pháp nghệ thuật ảnh chân dung nằm ở chỗ làm sao ghi lại được khoảnh khắc, lột tả được nét tiêu biểu, mang tính khái quát của nhân vật cần đặc tả. Đòi hỏi nhà nhiếp ảnh phải có cái nhìn tinh tế, chọn thời cơ bấm máy hợp lý, góc cạnh chụp được chọn lọc gắn với nội dug về con người đó,” ông Đặng Đình An chia sẻ./.

Kham pha chan dung nghe thuat va cuoc song nguoi Ha Noi qua anh hinh anh 3Tác phẩm đoạt giải Ba "Cup xe đạp mở rộng thành phố Hà Nội lần 2" của tác giả Phạm Anh.

Kham pha chan dung nghe thuat va cuoc song nguoi Ha Noi qua anh hinh anh 4Tác phẩm "Hạnh phúc" của tác giả Xuân Hảo đoạt giải Ba.

Kham pha chan dung nghe thuat va cuoc song nguoi Ha Noi qua anh hinh anh 5Tác phẩm "Người thắp sáng giấc mơ" của tác giả Đào Anh Tuấn đoạt giải Nhì.


Kết quả:
* 01 Giải Nhất:
1. Tác phẩm: Chân dung phó giáo sư, nhà giáo Văn Như Cương
Tác giả: Bùi Văn Sơn (Hà Nội)
* 01 Giải Nhì:
1. Tác phẩm: Người thắp sáng giấc mơ
Tác giả: Đào Anh Tuấn (Hà Nội)
* 03 Giải Ba:
1. Tác phẩm: Một thoáng chợ quê
Tác giả: Nguyễn Xuân Chính (Hà Nội)
2. Tác phẩm: Hạnh phúc người thợ
Tác giả: Hoàng Xuân Hảo (Hà Nội)
3. Tác phẩm: Cup xe đạp mở rộng thành phố Hà Nội lần thứ 2 tháng 8 năm 2015
Tác giả: Phạm Ánh (Hà Nội)
* 10 giải Khuyến khích:
1. Tác phẩm: Người họa sỹ già
Tác giả: Dzung Nguyễn (Thành phố Hồ Chí Minh)
2. Tác phẩm: Tết đến
Tác giả: Lại Diễn Đàm (Hà Nội)
3. Tác phẩm: Nghệ sỹ kèn Trần Mạnh Tuấn
Tác giả: Nguyễn Quang Huy (Hà Nội)
4. Tác phẩm: Tình người và đất
Tác giả: Nguyễn Gia Tự (Hà Nội)
5. Tác phẩm: Cho dòng điện ngày mai
Tác giả: Lê Trọng Đức (Hà Nội)
6. Tác phẩm: Tuổi 80
Tác giả: Nguyễn Khôi (Hà Nội)
7. Tác phẩm: Chân dung chiến sỹ
Tác giả: Minh Đạo (Hà Nội)
8. Tác phẩm: E ấp
Tác giả: Tạ Quang Hậu (Hà Nội)
9. Tác phẩm: Duyên dáng
Tác giả: Bùi Hà (Hà Nội)
10. Tác phẩm: Mùa gặt
Tác giả: Hoàng Xuân Hảo (Hà Nội)

Xuân Mai (Vietnam+)