Khám phá thế giới sống động của những 'bóng hồng' đọc sách qua hội họa

Triển lãm giới thiệu tác phẩm của 17 họa sỹ, với các chất liệu như lụa, màu nước, sơn dầu, acrylic... khắc họa sống động thế giới phong phú của những người phụ nữ bên trang sách.
Khám phá thế giới sống động của những 'bóng hồng' đọc sách qua hội họa ảnh 1Triển lãm giới thiệu tác phẩm của 17 họa sỹ về thế giới sống động của những người phụ nữ bên trang sách. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Ngày 22/9, triển lãm “Phụ nữ đọc sách” khai mạc tại không gian nghệ thuật The Muse Artspace, Hà Nội giới thiệu tác phẩm nghệ thuật của 17 họa sỹ thành danh.

Tuy khác nhau về chất liệu và kỹ thuật tạo hình song các tác phẩm đều có chung một chủ đề là những “bóng hồng” bên trang sách.

Theo giám tuyển Vân Vi, đồng sáng lập The Muse Artspace, “Phụ nữ đọc sách” không chỉ là một hình ảnh lãng mạn, mà còn là cảm hứng của nhiều họa sỹ nổi danh trên thế giới như Johannes Vermeer, Théodore Roussel, Édouard Manet, Picasso, Henri Matisse trong giai đoạn cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, bởi đó là thời điểm phụ nữ mới bắt đầu có quyền bầu cử và tham gia vào các lĩnh vực công việc và hoạt động xã hội mà trước đó chỉ có đàn ông mới tham gia.

Khám phá thế giới sống động của những 'bóng hồng' đọc sách qua hội họa ảnh 2Khách tham quan chiêm nghiệm tác phẩm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Tiếp nối cảm hứng nghệ thuật đó, The Muse Art Space đã khởi xướng dự án “Phụ nữ đọc sách” và mời 17 họa sỹ tham gia sáng tác, bao gồm: Phan Cẩm Thượng, Trịnh Lữ, Cao Nam Tiến, Trương Văn Ngọc, Trần Thu Huyền, Nguyễn Văn Trinh, Trịnh Quỳnh Trâm, Nguyễn Hoàng Dung, Cao Văn Thục, Huỳnh Quốc Bảo, Dương Mạnh Quyết, Đỗ Thị Anh Hoa, Nguyễn Phương Hoa, Đàm Truyền Minh, Dương Minh Hải, Phạm Minh Quân, Nguyễn Hà Phương.

[Dịch giả Trịnh Lữ và hành trình đến 'Vẽ gì cũng là tự họa']

“Qua cách họa sỹ quan sát, chiêm nghiệm cuộc sống và đặt tâm tư vào chủ thể, chúng ta có thể thấy chân dung những người phụ nữ Việt Nam đương thời. Đó là hình ảnh trìu mến, tao nhã của một cô gái bên trang sách, hay sự đa nhiệm của một người phụ nữ hiện đại, vừa là con người của gia đình, vừa khát khao phát triển nhận thức và cống hiến cho xã hội,” giám tuyển Vân Vi chia sẻ.

Thuyết minh về các tác phẩm, giám tuyển Vân Vi cho hay mỗi nghệ sỹ sử dụng một chất liệu và phong cách nghệ thuật rất riêng.

Họa sỹ Phan Cẩm Thượng vẽ một cô sinh viên bên trang sách giữa giờ nghỉ trưa của lớp học mỹ thuật. Tuy đơn giản nhưng nét bút có tinh thần là điều đáng nói của bức ký họa này. Họa sỹ Dương Mạnh Quyết mang đến một bức trực họa mô tả một cô gái có phong cách thời thượng đang nghe sách nói. “Chuyên gia màu nước” Minh Đàm vẽ một cô gái Hà Nội. Giữa sự nhộn nhịp, sôi động của phố phường, cô tìm tiếng gọi của bình yên qua sách vở.

Khám phá thế giới sống động của những 'bóng hồng' đọc sách qua hội họa ảnh 3Giám tuyển Vân Vi giới thiệu về triển lãm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Họa sỹ Nguyễn Minh Quân vẽ một bức tượng người phụ nữ trong trang phục cổ. Người xem không thực sự nhìn thấy cô đang cầm trên tay cuốn sách hay đang nằm trong một cuốn sách. Bức tranh còn có một số chi tiết khác như một gương mặt lớn ở phía sau lưng cô gái, ẩn hiện cùng bản phối màu sắc có phần quen thuộc với văn hóa Việt. Các chi tiết này và cách dùng màu trong tranh đều cho ta một cảm giác linh thiêng và thần bí.

Họa sỹ Nguyễn Hà Phương dùng màu nước để vẽ trên lụa. Bức tranh mô tả những cô gái nhỏ đang đọc sách bên nhau, có cô bỗng ngừng lại, nhón một quả mận, rồi nói một vài câu cùng bè bạn.

“Không khí trong bức tranh vui vẻ, yên bình. Mọi thứ thật bình thường, giản dị. Đọc sách khiến tâm hồn chúng ta rộng mở, tất cả kết nối với nhau một cách tự nhiên và xem tranh, bạn cũng sẽ bất giác mỉm cười,” họa sỹ chia sẻ. 

Họa sỹ Trịnh Lữ mang đến triển lãm tác phẩm mới sáng tác năm 2023 - “Người nữ đọc sách” với hệ thống nhân vật phong phú đại diện cho những người phụ nữ ở nhiều giai đoạn lịch sử.

“Trong bức tranh có tính ẩn dụ này, tôi không mô tả chân dung hai mẹ con cùng đọc sách, mà tìm cách tạo hình cho ý tưởng về ‘nguồn sữa mẹ’ của nhân loại bắt nguồn từ những trang sách,” họa sỹ cho hay.

Triển lãm kéo dài đến ngày 22/10 tại The Muse Artspace, 47 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội./.

Một số tác phẩm trong triển lãm:

Khám phá thế giới sống động của những 'bóng hồng' đọc sách qua hội họa ảnh 4Ký họa của họa sỹ Phan Cẩm Thượng. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Khám phá thế giới sống động của những 'bóng hồng' đọc sách qua hội họa ảnh 5'Người nữ đọc sách' của họa sỹ Trịnh Lữ. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Khám phá thế giới sống động của những 'bóng hồng' đọc sách qua hội họa ảnh 6'Mơ về vùng sống' của Nguyễn Văn Trinh. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Khám phá thế giới sống động của những 'bóng hồng' đọc sách qua hội họa ảnh 7'Tâm hồn trong sách' của Trịnh Quỳnh Trâm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục