Khoan lo cua cac ngan hang 'dinh' den quy Archegos len toi 10 ty USD hinh anh 1Ngân hàng Nomura Holdings Inc của Nhật Bản. (Nguồn: Bloomberg)

Khoản lỗ của các ngân hàng toàn cầu liên quan đến sự sụp đổ quỹ đầu cơ Archegos Capital Management của doanh nhân Bill Hwang đã lên tới 10 tỷ USD sau khi Nomura Holdings Inc. và UBS Group AG tiết lộ số tiền thiệt hại trị giá hơn 3,7 tỷ USD.

Ngân hàng của Nhật Bản, Nomura Holdings Inc. đã ghi nhận khoản lỗ khoảng 245,7 tỷ yen (2,3 tỷ USD) trong ba tháng kết thúc vào ngày 31/3, khiến ngân hàng này ghi nhận mức lỗ hàng quý lớn nhất kể từ năm 2009. Trong khi đó, UBS Group AG báo lỗ khoảng 861 triệu USD.

Hai ngân hàng trên nằm trong số những ngân hàng thua lỗ lớn nhất do sự sụp đổ nhanh chóng của Archegos sau khi các ngân hàng như Goldman Sachs và Morgan Stanley buộc công ty của ông Hwang phải bán hàng tỷ USD cổ phiếu đang nắm giữ do sử dụng đòn bẩy tài chính cao.

Nomura là ngân hàng chịu thiệt hại lớn thứ hai sau khi Credit Suisse Group AG báo lỗ khoảng 5,5 tỷ USD. UBS nằm ở vị trí thứ tư, chỉ sau Morgan Stanley, vốn gây bất ngờ cho các nhà đầu tư và nhà phân tích với việc báo lỗ 911 triệu USD hồi đầu tháng.

[Nhiều ngân hàng lớn có thể mất tới 6 tỷ USD do sự sụp đổ của Archegos]

Deutsche Bank, JPMorgan Chase & Co., và Citigroup Inc. nằm trong số các ngân hàng hạn chế được thua lỗ, còn Goldman Sachs và Wells Fargo gần như tránh được các thiệt hại.

Sau vụ việc xảy ra với Archegos, giới chức Mỹ đang xem xét các quy định chặt chẽ hơn, trong khi Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ đang tìm cách tăng tính minh bạch cho các công cụ phái sinh đã "đánh chìm" Archegos.

Archegos đã mua các công cụ phái sinh được gọi là hợp đồng trao đổi tổng lợi tức (Total Return Swap), cho phép các nhà đầu tư đặt cược vào biến động giá cổ phiếu mà không cần sở hữu chúng. Quỹ dùng tài sản thế chấp để giao dịch chứng khoán thay vì mua chúng bằng tiền mặt.

Tuy nhiên, Archegos đã không thể đáp ứng yêu cầu về việc gia tăng các tài sản thế chấp nhằm đảm bảo cho các giao dịch hoán đổi vốn mà các ngân hàng trên đã tài trợ một phần.

Theo nguồn tin không công bố danh tính, các lệnh giao dịch của Archegos sử dụng rất nhiều đòn bẩy tài chính. Công ty có khối tài sản chỉ khoảng 10 tỷ USD nhưng nắm giữ tổng lượng giao dịch trị giá hơn 50 tỷ USD./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)