Khởi công xây dựng Khu tưởng niệm Thanh niên xung phong C283

Cách đây 46 năm, Đội Thanh niên xung phong C283 tỉnh Hải Hưng cũ (nay được tách thành tỉnh Hải Dương và Hưng Yên) có 35 chiến sỹ đã ngã xuống.
Ban Tổ chức trao tặng 10 suất quà cho thân nhân gia đình có người hy sinh trong vụ thảm sát ngày 13/01/1973. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)
Ban Tổ chức trao tặng 10 suất quà cho thân nhân gia đình có người hy sinh trong vụ thảm sát ngày 13/01/1973. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Ngày 3/3, tại thôn Quyết Thắng, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Bình đã tổ chức khởi công xây dựng Khu tưởng niệm Thanh niên xung phong C283 và phát động ra quân Tháng Thanh niên năm 2019.

Trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại ở miền Bắc, địa bàn thôn Quyết Thắng, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch là mục tiêu đánh phá ác liệt của đế quốc Mỹ nhằm cắt đứt đường giao thông, tuyến vận chuyển lương thực, vũ khí từ miền Bắc vào miền Nam.

Cách đây 46 năm, ngày 13/1/1973, một sự kiện bi thương đã xảy ra trên mảnh đất lịch sử này khi máy bay Mỹ điên cuồng thả bom bắn phá cảng Gianh, giết hại 156 người, trong đó có 32 người dân ở thôn Quyết Thắng.

Riêng Đội Thanh niên xung phong C283 tỉnh Hải Hưng cũ (nay được tách thành tỉnh Hải Dương và Hưng Yên) có 35 chiến sỹ đã ngã xuống.

Dự án Khu tưởng niệm Thanh niên xung phong C283 được khởi công xây dựng tại thôn Quyết Thắng, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch trên tổng diện tích 1,7 hecta, tổng kinh phí 30 tỷ đồng. Công trình do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư, với các hạng mụ: Đài tưởng niệm, đền tưởng niệm, hồ nước bán nguyệt, nhà công vụ... và các hạng mục phụ trợ. Công trình dự kiến hoàn thành vào giữa năm 2021.

Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Bình Trần Quốc Tuấn cho biết công trình Khu tưởng niệm Thanh niên xung phong C283 nhằm tưởng nhớ, thể hiện sự tri ân của thế hệ trẻ hôm nay đối với những cống hiến của các anh hùng, liệt sỹ và nhân dân.

[Dâng hương tưởng niệm 60 liệt sỹ Đại đội thanh niên xung phong 915]

Nơi đây sẽ trở thành điểm dừng chân đáng nhớ trong hệ thống Di tích lịch sử trên vùng đất lửa Quảng Bình, là địa chỉ đỏ giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng và lý tưởng sống cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên; qua đó giáo dục cho các thế hệ hôm nay và mai sau bài học về lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; tiếp lửa cho thế hệ trẻ hôm nay cống hiến nhiều hơn cho xã hội và sống xứng đáng với những gì mà thế hệ cha anh đi trước đã xây đắp nên.

Đây cũng là hoạt động hưởng ứng Năm Thanh niên tình nguyện” và khởi động Tháng Thanh niên năm 2019.

Khởi công xây dựng Khu tưởng niệm Thanh niên xung phong C283 ảnh 1Cựu Thanh niên xung phong C283 và thân nhân các liệt sỹ thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong vụ thảm sát vào ngày 13/01/1973. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Với phương châm "Tuổi trẻ hành động vì cộng đồng, xã hội chăm lo bồi dưỡng thanh niên," trong Tháng Thanh niên năm 2019, tuổi trẻ tỉnh Quảng Bình sẽ tổ chức triển khai sâu rộng phong trào thanh niên tình nguyện; đổi mới phương thức tổ chức các hoạt động tình nguyện; chú trọng tình nguyện thường xuyên, tình nguyện tại chỗ; gia tăng hàm lượng tri thức gắn với chuyên môn, chuyên ngành của các đội hình tình nguyện; triển khai thực hiện các công trình, phần việc cụ thể, hiệu quả, đảm bảo tính rộng khắp, định hướng, tính dẫn dắt của tổ chức Đoàn trong phong trào tình nguyện chung của toàn xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Công Thuật, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình ghi nhận và đánh giá cao những công trình, phần việc mà tuổi trẻ Quảng Bình đã thực hiện trong thời gian qua.

Ông Trần Công Thuật yêu cầu thời gian tới, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cần tổ chức sâu rộng, đổi mới phương thức, đa dạng các hoạt động tình nguyện; chú trọng tình nguyện thường xuyên và tại chỗ; gia tăng hàm lượng tri thức gắn với chuyên môn, chuyên ngành của các đội hình tình nguyện; thực hiện các công trình, phần việc cụ thể, thiết thực và hiệu quả.

Dịp này, Ban Tổ chức trao tặng 10 suất quà cho thân nhân gia đình có người hy sinh trong vụ thảm sát ngày 13/01/1973, 14 suất học bổng cho học sinh xã Thanh Trạch (huyện Bố Trạch); trao biển đảm nhận công trình thanh niên cho các đơn vị.

Ngay sau buổi lễ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Bình đã triển khai các hoạt động gồm khởi công xây dựng ngôi nhà 19/8 cho em Nguyễn Thị Thanh Dung - thôn Thanh Hải, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch; ra quân làm vệ sinh hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục