Khởi động dự án toàn cầu về nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu

Dự án toàn cầu “Hỗ trợ các quốc gia đang phát triển lồng ghép các lĩnh vực nông nghiệp trong kế hoạch thích ứng quốc gia” (NAPs) chính thức khởi động ngày hôm nay (22/3), tại Hà Nội.
Khởi động dự án toàn cầu về nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu ảnh 1Nhiều diện tích lúa bị giảm năng suất do khô hạn ở Đắk Lắk. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Để hỗ trợ việc lồng ghép các hoạt động thích ứng liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp trong Kế hoạch thích ứng quốc gia, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tham gia dự án toàn cầu “Hỗ trợ các quốc gia đang phát triển lồng ghép các lĩnh vực nông nghiệp trong kế hoạch thích ứng quốc gia” (NAPs), do Chính phủ Đức tài trợ thông qua Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO).

Dự án chính thức khởi động vào ngày hôm nay (22/3). Tổng kinh phí dự án khoảng 12,3 triệu USD vốn không hoàn lại với 8 quốc gia gồm: Kenya, Uganda, Zambia, Uruguay, Nepal, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Trong số đó, kinh phí dành cho Việt Nam là 700.000 USD.

Mục tiêu của dự án nhằm lồng ghép các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu có ảnh hưởng đến sinh kế dựa vào nông nghiệp trong các quy trình lập kế hoạch xây dựng ngân sách quốc gia và lĩnh vực có liên quan.

Theo đó, các kết quả dự kiến của dự án sẽ góp phần nâng cao năng lực kỹ thuật và tổ chức về lồng ghép lĩnh vực nông nghiệp trong các kế hoạch thích ứng quốc gia (NAPs) đồng thời phát triển các lộ trình lồng ghép lĩnh vực nông nghiệp vào NAPs.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh nhận định, là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất do biến đổi khí hậu và thiên tai, Việt Nam đang phải đối mặt với tổn thất và thiệt hại, những mất mát vượt ra ngoài khả năng ứng phó ngay cả khi đã áp dụng triệt để các biện pháp thích ứng với biến đối khí hậu và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

Khởi động dự án toàn cầu về nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu ảnh 2Các đại biểu tham dự buổi Hội thảo khởi động dự án. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh: “Tiếp cận NAP sẽ là giải pháp dài hạn của các quốc gia đang phát triển như Việt Nam lồng ghép nhu cầu thích ứng trung và dài hạn vào trong các chính sách và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia."

"Chúng tôi cũng mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức trong thời gian tới, đặc biệt là trong các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý rủi ro thiên tai để hướng tới một nền sản xuất nông nghiệp carbon thấp, nông nghiệp xanh, giữ vững an ninh lương thực, nâng cao đời sống cho người dân nông thôn và bền vững,” ông Doanh bày tỏ.

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng đại diện FAO JongHa Bae cũng nhấn mạnh, với sự kiện toàn cầu "Tích hợp nông nghiệp sang NAPs," chương trình của FAO hoan nghênh cơ hội để hợp tác với UNDP từ sự hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ Đức để làm việc với chính phủ Việt Nam và tích hợp rủi ro biến đổi khí hậu và các cơ hội có liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp vào quá trình lập kế hoạch và lập ngân sách.

Bà Louise Chamberlain, Giám đốc quốc gia UNDP cũng cho rằng, dự án khởi động sẽ đánh dấu một cột mốc mới trong quá trình thích ứng và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu như là một phần của con đường phát triển bền vững ở Việt Nam.

Dự án được thực hiện trong vòng 4 năm, kể từ ngày phê duyệt (1/3/2016) và chủ dự án là Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn)./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục