Phiên giao dịch ngày 5/8, VN-Index tiếp tục ghi điểm phiên thứ tư liên tiếp cho dù dấu ấn của các nhà đầu tư lướt sóng đang rất nhạt nhòa.

Thị trường trở thành sân chơi của nhờ các nhà đầu tư lớn và các nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, hoạt động giao dịch trong các phiên này diễn ra tương đối bài bản. Giao dịch hướng vào một số mã cổ phiếu dẫn dắt, còn lại đa phần các mã cổ phiếu khác vẫn trong trạng thái lình xình chưa có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng.

Hôm nay, động thái mua, bán trên thị trường khá chủ động và không bị tác động nhiều từ các thông tin chứng khoán quốc tế.

Mở cửa phiên giao dịch, sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) đã đón nhận ngay "đòn phủ đầu" của các nhà "kiến thiết" thị trường khi hàng loạt lệnh chào bán với dưới giá tham chiếu được đẩy vào. Trong khi đó, dòng tiền lại khá hờ hững trước mối đe doạ trượt dốc của VN-Index.

Trong đợt 1, thị trường đã xuất hiện 75 mã giảm giá, 40 mã đứng giá và 20 mãtăng giá. VN-Index để tuột mất 2,21 điểm về 474,38 điểm.

Khối lượng chứng khoán giao trong đợt này đạt 3,85 triệu đơn vị (giảm hơn 57% so với khối lượng khớp cùng đợt của phiên hôm qua)

Bước sang đợt 2, thị trường tiếp tục suy yếu trước sự lấn lướt của bên cung, các bước giá giao dịch giảm mỗi lúc một rộng. Tuy nhiên khi VN-Index rơi về sát vùng điểm nhạy cảm 472 điểm, thì trên các mã trụ cột như SSI, HPG… bắt đầu xuất hiện lệnh mua dày lên.

Trên bảng điện tử, khối lượng chứng khoán khớp lệnh gia tăng nhanh và theo đó VN-Index cũng dần được cải thiện.

Về cuối phiên, bỏ qua sự lình xình của nhóm cổ phiếu blue-chip, trên thị trường đã có tới trên 30 mã cổ phiếu đóng cửa tăng trần như SVC, VIS, UIC, TTF, SJS, SBT, PNJ, HSG, CII …. Riêng SVC được săn mua với khối lượng lớn, kết thúc phiên còn đến hơn 1 triệu cổ phiếu dư mua trần không được đáp ứng.

Hôm nay, các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua vào các mã SSI, HPG, VBC, PPC, BVH…

Thị trường đóng cửa, VN-Index duy trì thành công đà tăng khi có thêm 4,7 điểm so với phiên hôm qua  (tương ứng 0,99%) lên mốc 481,29 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 42,21 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 1.737, 94 tỷ đồng. Trên thị trường đã có 82 mã tăng giá, 31 mã đứng giá, 52 mã giảm giá.

Tại sàn giao dịch Hà Nội (HNX), nhóm cổ phiếu dẫn dắt yếu hẳn so với phiên hôm qua. Trừ VCG vẫn tiếp tục được tranh mua với lực cầu giá trần tới cả triệu đơn vị, còn lại KLS, BVS, ACB, HPC, SHB đóng cửa với mức giá giao dịch bình quân đều dưới tham chiếu.

Nhóm cổ phiếu mang về màu xanh cho HNX-Index lại thuộc về các cổ phiếu nhỏ có thanh khoản thấp như B82, CID, DAE, DHI…

Chốt phiên, HNX-Index tăng nhẹ 0,92 điểm (tương ứng 0,06%) trụ tại mốc 153,93 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 18,81 triệu cổ phiếu, giá trị là 626,24 tỷ đồng./.

Linh Chi (Vietnam+)