Không có người Việt bị chết do khủng bố ở Nga

Không có người Việt Nam nào thiệt mạng hoặc bị thương trong 2 vụ khủng bố tại ga tàu điện ngầm Lubianka và Công viên Văn hóa.
Không có người Việt Nam nào thiệt mạng hoặc bị thương trong hai vụ khủng bố xảy ra tại các ga tàu điện ngầm Lubianka và Công viên Văn hóa (Park Kultury) sáng 29/3 tại Mátxcơva.

Thông tin trên được các cơ quan chức năng Nga và Việt Nam khẳng định cùng ngày.

Tính đến 15 giờ Mátxcơva (18 giờ Hà Nội), đã có 37 người thiệt mạng và 65 người bị thương, trong đó có ba người nước ngoài bị thương (gồm một người Philippines và 2 người Malaysia). Tuy nhiên, trong số 37 người thiệt mạng có 17 người chưa xác định rõ danh tính.

Hiện toàn bộ nạn nhân đã được cấp cứu tại các bệnh viện trong thành phố và thi thể của 37 người thiệt mạng đã được đưa ra khỏi hiện trường.

Giao thông trên các tuyến phố lân cận hai ga tàu điện ngầm trên đã được phục hồi, song cảnh sát đã được lệnh trực 24/24 tại các ga tàu điện ngầm và những địa điểm quan trọng tại thủ đô Nga.

Chiều 29/3, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã triệu tập phiên họp khẩn cấp tại Điện Kremlin và chỉ thị cho tất cả các cơ quan bảo vệ pháp luật tăng cường kiểm soát an ninh trong toàn Liên bang Nga.

Tổng thống Medvedev nêu rõ ngăn chặn các vụ khủng bố và đánh bom liều chết trên các phương tiện giao thông là một việc làm không đơn giản. Nhưng cần phải thắt chặt an ninh ở quy mô quốc gia, tiếp tục cuộc đấu tranh chống khủng bố một cách kiên quyết và đến thắng lợi hoàn toàn.

Ông Medvedev cũng đã chỉ thị cho Chính phủ Nga họp phiên khẩn cấp trong ngày 29/3 để bàn các biện pháp cứu trợ thiết thực cho những gia đình có người thiệt mạng hoặc bị thương.

Cùng ngày, Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), ông Alexander Bortnikov xác nhận hai nữ khủng bố đánh bom liều chết tại hai ga điện ngầm nói trên đã xuống ga Tây-Nam (Yugo-Zapadnaya) cùng hai tòng phạm gốc Slavơ.

Hiện FSB đang tiến hành nhận dạng hai nữ khủng bố trên, đồng thời ra lệnh truy nã khẩn cấp hai nữ tòng phạm.

Theo những điều tra ban đầu, một tên khủng bố đã đi tới ga Lubianka, sát trụ sở FSB, còn tên kia định tới ga Tháng Mười (Oktyabr), gần trụ sở Bộ Nội vụ Nga, nhưng đã đi nhầm sang ga Công viên Văn hóa. Hai kẻ khủng bố đều mang những khối thuốc chất nổ trộn chất dẻo, đinh và sắt vụn nhằm gây sát thương lớn.

FSB khẳng định chất nổ được kẻ đánh bom liều chết sử dụng tại ga Công viên Văn hóa tương đương 1,5-2 kg tơrôtin và tại ga Lubianka tương đương 4 kg tơrôtin.

Trước hai vụ khủng bố tàu điện ngầm trên đây, hồi tháng 11/2009, tại Nga cũng đã xảy ra vụ khủng bố nhằm vào đoàn tàu chở khách Nevsky Express làm 28 người thiệt mạng và hơn 90 người bị thương.

Chính quyền Mátxcơva đã tuyên bố tổ chức để tang trong ngày 30/3 để tưởng nhớ các nạn nhân của hai vụ đánh bom tàu điện ngầm nói trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục