Không gian mạng sẽ là nơi diễn ra các cuộc chiến tranh trong tương lai

Các quan chức chính phủ, giới chuyên gia và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp từ 80 quốc gia trên thế giới đều cho rằng không gian mạng sẽ là nơi diễn ra cac cuộc chiến tranh trong tương lai
Không gian mạng sẽ là nơi diễn ra các cuộc chiến tranh trong tương lai ảnh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại Cyber Week 2019. (Ảnh: Haaretz)

Ngày 27/6, trong phiên bế mạc hội nghị an ninh Cyber Week (tạm dịch: Tuần lễ Không gian Mạng) tổ chức tại thành phố Tel Aviv của Israel, các quan chức chính phủ, giới chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp từ 80 quốc gia trên thế giới đã cùng kêu gọi chống lại các cuộc tấn công mạng, đồng thời khẳng định không gian mạng sẽ là nơi diễn ra các cuộc chiến tranh trong tương lai.

Phát biểu trong phiên bế mạc sự kiện an ninh mạng thường niên này, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã ngăn chặn khoảng 50 hoạt động tấn công khủng bố quy mô lớn, chủ yếu thông qua không gian mạng. Trong đó, có nhiều hoạt động tấn công do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành tại nhiều nước trên thế giới. Ông Netanyahu kêu gọi sự chung tay của cộng đồng quốc tế để chống lại các vụ tấn công mạng này.

Tại hội nghị an ninh Cyber Week năm nay, hơn 8.000 chuyên gia an ninh mạng, đại diện các doanh nghiệp, học giả, quan chức chính phủ đã cùng trao đổi kiến thức, các biện pháp và sáng kiến đảm bảo an ninh trong bối cảnh chiến tranh mạng đang ngày một phát triển phức tạp hơn, nguy hiểm hơn và nhanh chóng hơn với khả năng tiềm tàng của trí tuệ nhân tạo (AI), các công cụ mạng cũng nhiều loại virus máy tính mới.

[Tin tặc đang tấn công nhiều công ty viễn thông trên toàn cầu]

Phó Chủ tịch phụ trách chiến lược và nghiên cứu của tập đoàn phần mềm Symantec, ông Darren Shou cho rằng một trong những thách thức lớn hiện nay là việc đảm bảo khả năng của AI trong việc tôn trọng quyền riêng tư và các quy định an ninh mạng.

Theo ông Shou, các phần mềm độc hại ngày càng thông minh và luôn là những mối nguy cơ tiềm ẩn. Các máy tính tích hợp AI có thể hoạt động ở quy mô lớn ngoài sức tưởng tượng của con người và nếu công nghệ này bị sử dụng sai mục đích thì có thể trở nên cực kỳ nguy hiểm.

Trong khi đó, nguyên Phó Chủ tịch điều hành Dịch vụ bảo vệ toàn cầu của công ty Sony Pictures Entertainment, chuyên gia Stevan Bernard đánh giá các cuộc tấn công mạng quy mô lớn cũng là một loại hình chiến tranh. Hiện Sony Pictures Entertainment đã tuyển dụng nhiều chuyên gia an ninh mạng nhằm mục đích giành chiến thắng trong trận chiến quan trọng này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục