Tin tặc đánh cắp nhiều tài liệu mật về ngân sách của New Zealand

Nhóm tin tặc đã tấn công vào hệ thống mạng của chính phủ nước này khoảng 2.000 lần trong vòng 48 giờ, đã đánh cắp một số tài liệu liên quan đến dự thảo ngân sách, dự kiến sẽ được công bố ngày 30/5.
Tin tặc đánh cắp nhiều tài liệu mật về ngân sách của New Zealand ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Chính phủ New Zealand ngày 29/5 thông báo tin tặc đã tấn công "một cách có chủ ý và hệ thống" nhằm đánh cắp những tài liệu mật về tài chính trước khi nước này công bố dự thảo ngân sách quốc gia trong tuần này.

Bộ trưởng Tài chính Gabriel Makhlouf cho biết ông đã thông báo vụ tấn công mạng này cho cảnh sát theo đề nghị của cơ quan tình báo.

Ông Makhlouf cho biết nhóm tin tặc đã tấn công vào hệ thống mạng của chính phủ khoảng 2.000 lần trong vòng 48 giờ và đã đánh cắp được một số tài liệu liên quan đến dự thảo ngân sách, dự kiến sẽ được công bố ngày 30/5.

Ông cho biết: "Ai đó sẽ cố tình xâm nhập và đánh cắp một số thông tin, chứ không phải toàn bộ dự thảo ngân sách."

Bộ trưởng Tài chính Makhlouf cho biết ông không rõ vụ tấn công mạng này xuất phát từ New Zealand hay nước ngoài, đồng thời nhấn mạnh cảnh sát sẽ điều tra vấn đề này.

Ông cũng bác bỏ những ý kiến nói rằng đảng Quốc gia đối lập đứng sau vụ tấn công mạng.

Các tài liệu ngân sách được coi là bí mật ở New Zeland và vụ việc vừa xảy ra được coi là sự vi phạm an ninh nghiêm trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục