NATO huy động mọi biện pháp để ứng phó các cuộc tấn công mạng

Tuyên bố của NATO được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia thành viên của khối này đang trong tình trạng báo động trước khả năng can thiệp vào cuộc bỏ phiếu bầu Nghi viện châu Âu (EP).
NATO huy động mọi biện pháp để ứng phó các cuộc tấn công mạng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: The Straits Times)

Ngày 23/5, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố liên minh quân sự này sẵn sàng huy động mọi biện pháp hiện có để đối phó với các cuộc tấn công mạng.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt ở thủ đô London (Anh), ông Stoltenberg cảnh báo "những kẻ tấn công tiềm tàng cần phải hiểu rằng chúng tôi không chịu sự hạn chế trong việc đáp trả khi bị tấn công trong không gian mạng. Chúng tôi có thể và sẽ vận dụng một loạt năng lực sẵn có."

Tuyên bố của người đứng đầu NATO được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia thành viên của khối này đang trong tình trạng báo động trước khả năng can thiệp vào cuộc bỏ phiếu bầu Nghi viện châu Âu (EP), vừa bắt đầu tại Anh và Hà Lan.

Hồi tuần trước, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua cơ chế trừng phạt những đối tượng ngoài liên minh thực hiện các cuộc tấn công mạng làm tê liệt các bệnh viện và ngân hàng, gây ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử và đánh cắp các bí mật của công ty hay các quỹ.

Tháng 10 năm ngoái, 8 quốc gia thành viên EU, gồm Anh, Litva, Estonia, Latvia, Đan Mạch, Phần Lan, Romania và Hà Lan đã kêu gọi thiết lập khẩn cấp một khuôn khổ pháp lý nhằm trừng phạt các tin tặc, đồng thời cảnh báo việc thiếu các biện pháp nghiêm minh sẽ gây cảm giác thủ phạm tấn công mạng không bị trừng phạt.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh các hoạt động tấn công mạng ngày càng diễn ra hết sức tinh vi trên thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục