Tổng thống đắc cử Ukraine cam kết tiếp tục lộ trình gia nhập NATO, EU

Ông Sviatoslav Yurash khẳng định chính quyền sắp tới ở Ukraine sẽ tuân thủ lộ trình chính sách đối ngoại của nước này trong việc gia nhập NATO và EU.
Tổng thống đắc cử Volodymyr Zelenskiy tại cuộc họp báo ở Kiev, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống đắc cử Volodymyr Zelenskiy tại cuộc họp báo ở Kiev, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại diện của đội ngũ vận động tranh cử cho Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelenskiy, ông Sviatoslav Yurash khẳng định chính quyền sắp tới ở Ukraine sẽ tuân thủ lộ trình chính sách đối ngoại của nước này trong việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU).

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NewsOne TV ngày 5/5, ông Yurash khẳng định quan điểm nhất quán của chính quyền mới trong suốt chiến dịch vận động tranh cử, theo đó luôn ủng hộ lộ trình liên kết với EU và NATO bằng mọi cách.

Ông Yurash cho biết thêm đội ngũ này đang làm việc chặt chẽ để đưa ra các chính sách đối ngoại cho ông Zelenskiy trong 100 ngày đầu tiên trên cương vị Tổng thống Ukraine.

[Tổng thống đắc cử Ukraine ủng hộ nối lại đàm phán của nhóm Bộ Tứ]

Tuy nhiên, cho tới nay, cả EU và NATO đều tuyên bố rằng hiện còn quá sớm để nói về việc Ukraine gia nhập một trong hai khối này, cho tới khi nào nước này đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết và tiến trình vốn có thể mất nhiều năm.

Liên quan đến tiến trình thành lập Chính phủ Ukraine, ngày 6/5, Ngoại trưởng Pavlo Klimkin tuyên bố ông sẽ đệ đơn từ chức sau khi ông Zelenskiy chính thức nhậm chức tổng thống.

Theo Hiến pháp Ukraine, một tổng thống mới được quyền chỉ định duy nhất hai bộ trưởng trong chính phủ, gồm Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng. Tuy nhiên sự thay đổi nội các này cần phải được Quốc hội phê chuẩn.

Ông Zelenskiy đã đề nghị tiến hành lễ nhậm chức Tổng thống vào ngày 19/5 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục