Quan hệ Nga - Ukraine sẽ phụ thuộc vào Tổng thống đắc cử V.Zelenskiy

Người phát ngôn Tổng thống Nga tuyên bố ông Vladimir Putin sẽ xây dựng quan hệ Nga - Ukraine trên cơ sở các tuyên bố và hành động của Tổng thống đắc cử Volodymyr Zelenskiy
Quan hệ Nga - Ukraine sẽ phụ thuộc vào Tổng thống đắc cử V.Zelenskiy ảnh 1Ông Volodymyr Zelenskiy (thứ 2, phải) bên những người ủng hộ sau khi kết quả thăm dò cuộc bầu cử Tổng thống được công bố, ở Kiev ngày 21/4/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ xây dựng quan hệ Nga - Ukraine trên cơ sở các tuyên bố và hành động của Tổng thống đắc cử Volodymyr Zelenskiy. Đây là tuyên bố của người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov ngày 24/4.

Ông Peskov nhấn mạnh :"Trong mọi trường hợp, Tổng thống Nga với tư cách người quyết định chính sách đối ngoại, trong đó có quan hệ với Ukraine, sẽ dựa trên tuyên bố và hành động cụ thể của ông Zelenskiy để xây dựng đường lối đối thoại với lãnh đạo Ukraine."

Trước đó, ngày 22/4, trước chiến thắng áp đảo của ông Zelenskiy trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng quan hệ giữa Moskva và Kiev có cơ hội cải thiện dưới sự lãnh đạo của tổng thống đắc cử.

[Thủ tướng Nga nói gì về kết quả bầu cử Tổng thống Ukraine?]

Trên trang Facebook cá nhân, Thủ tướng Medvedev cho rằng chiến thắng của ông Zelensky trước Tổng thống sắp mãn nhiệm Petro Poroshenko cho thấy yêu cầu rõ ràng về cách tiếp cận mới trong việc giải quyết các vấn đề của Ukraine. Thủ tướng Nga bày tỏ hy vọng vị lãnh đạo mới của Ukraine sẽ thực hiện các biện pháp mà ông đã nêu ra trong chiến dịch tranh cử.

Theo Uỷ ban Bầu cử Ukraine, với 95% số phiếu đã được kiểm , ứng cử viên Zelensky, 41 tuổi, một danh hài từng được coi là chưa hề có kinh nghiệm chính trường, đã giành chiến thắng áp đảo với 73% số phiếu ủng hộ so với đối thủ Poroshenko chỉ giành được 25%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục