Không ngừng vun đắp tình hữu nghị đoàn kết anh em Việt Nam-Cuba

Tại Lễ kỷ niệm 60 năm Cách mạng Cuba thành công, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh nhân dân Việt Nam rất tự hào có những người đồng chí, anh em Cuba.
Không ngừng vun đắp tình hữu nghị đoàn kết anh em Việt Nam-Cuba ảnh 1Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Tối 9/1, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Cách mạng Cuba thành công (1/1/1959-1/1/2019).

Tham dự lễ kỷ niệm có: Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Riviera và Phu quân; đại diện đại sứ quán các nước, các tổ chức quốc tế, một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh nhân dân Việt Nam rất tự hào có những người đồng chí, anh em Cuba đã luôn đồng hành và ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng gửi tới Đại sứ và qua Đại sứ tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Không ngừng vun đắp tình hữu nghị đoàn kết anh em Việt Nam-Cuba ảnh 2Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đại biểu chụp ảnh chung. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Phó Thủ tướng khẳng định, thành công của cuộc Cách mạng tháng Giêng năm 1959 là sự tiếp nối và kết tinh thực tiễn của các cuộc đấu tranh giành độc lập của nhiều thế hệ nhân dân Cuba từ cuối thế kỉ XIX, với đỉnh cao của giai đoạn cách mạng này là cuộc Chiến tranh Cần thiết (“La Guerra Necesaria”) do Người Anh hùng Dân tộc José Martí lãnh đạo.

Trải qua nhiều khó khăn, gian khổ, đội quân Giải phóng dưới sự chỉ huy của Fidel Castro, Che Guevara, Camilo Cienfuegos… đã đưa nhân dân Cuba đến với thắng lợi vĩ đại ngày 1 tháng Giêng năm 1959. Từ thời điểm đó, lịch sử Cuba đã sang những trang mới, trang sử của nền độc lập thực sự và quyền tự quyết đối với vận mệnh của mình, quyền của mọi người dân được làm chủ nhà nước và xã hội, được hưởng giáo dục và chăm sóc y tế, việc làm, nhà ở và nhiều quyền kinh tế-xã hội cơ bản khác.

Ngày nay, bất chấp những biến động của tình hình quốc tế và khu vực, những thách thức, khó khăn do bao vây, cấm vận gây ra, Cách mạng Cuba vẫn tiếp tục vững mạnh và đạt những thành tựu to lớn. Chất lượng chăm sóc y tế, giáo dục phổ thông và đại học, thành tựu thể thao, công nghệ sinh học… của Cuba tương đương với trình độ của nước công nghiệp phát triển.

“Cuba tiếp tục là tấm gương của các nước đang phát triển trong việc giữ vững độc lập, chủ quyền và tự hào dân tộc, đóng góp vào giải quyết các vấn đề của thế giới, đặc biệt là giúp nhiều nước xóa mù chữ và dịch bệnh nguy hiểm”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 2/12/1960, Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba luôn đoàn kết, ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau trên tinh thần quốc tế trong sáng. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Việt Nam và Cuba tuy hai nước cách xa nhưng lòng dân hai nước như anh em một nhà”. Lãnh tụ Fidel từng nói: “Quan hệ Việt Nam-Cuba là một mối quan hệ đặc biệt, không có tiền lệ, là hình mẫu của quan hệ quốc tế”.

Mối quan hệ đó được thử thách qua những giai đoạn khó khăn nhất của cách mạng mỗi nước, qua những bước thăng trầm của lịch sử mỗi nước và lịch sử thế giới. Tình đoàn kết và ủng hộ của Cuba dành cho Việt Nam được biểu hiện sinh động nhất qua chuyến thăm lịch sử của Lãnh tụ Fidel Castro đến vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam tháng 9/1973, cũng như trong câu nói bất hủ của Người: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình.”

Năm 2018 là năm đặc biệt của quan hệ hai nước với chuyến thăm Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (3/2018) và chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Hội đồng Bộ trưởng Miguel Diaz Canel (11/2018) cùng nhiều Đoàn cấp cao khác, cũng như sự trao đổi quan điểm và kinh nghiệm hết sức mật thiết, hoạt động hiệu quả của cơ chế Ủy ban Hợp tác liên Chính phủ, các chương trình hợp tác quan trọng về thương mại, nông nghiệp, sinh học-dược phẩm, an ninh, quốc phòng...

“Nhân dân Việt Nam rất tự hào có những người đồng chí, anh em Cuba đã luôn đồng hành và ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay,” Phó Thủ tướng khẳng định.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ sự biết ơn chân thành đối với tình đoàn kết trong sáng và giúp đỡ, ủng hộ chí tình mà Cuba dành cho nhân dân Việt Nam từ trước đến nay; khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tiếp tục nỗ lực phấn đấu vì sự nghiệp củng cố, phát triển và tăng cường mối quan hệ “anh em mẫu mực, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, đoàn kết thủy chung." 

Tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Lianys Torres Riviera cho biết, Việt Nam và Cuba có mối quan hệ anh em và đoàn kết đặc biệt. Hai nước chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác trong các lĩnh vực như lĩnh vực y tế-dược phẩm, nông nghiệp, công nghệ sinh học và xây dựng; đã và đang triển khai nhiều hoạt động hợp tác về khoa học, công nghệ, văn hóa và tư pháp.

Trong lĩnh vực báo chí, các thỏa thuận hợp tác mới giữa các cơ quan truyền thông hai nước đã được ký kết trong năm 2018. Trong giáo dục đại học, hai nước đã có chương trình trao đổi học bổng, hàng năm Chính phủ Cuba cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam sang Cuba học các chuyên ngành khác nhau, Chính phủ Việt Nam cấp học bổng cho sinh viên Cuba sang Việt Nam học ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam tại Đại học Hà Nội.

Đại sứ khẳng định, thời gian tới, hai nước tiếp tục phấn đấu để tăng cường hơn nữa thương mại song phương và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Cuba./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục