Ông Abdolnasser Hemati, tân Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran. (Nguồn: ifpnews.com)

AFP đưa tin ngày 25/7, hãng thông tấn chính thức IRNA đưa tin Iran đã thay thế thống đốc ngân hàng trung ương, trong bối cảnh xuất hiện nhiều bê bối ngân hàng và khủng hoảng kinh tế.

Theo IRNA, ông Valiollah Seif, người từng giữ chức thống đốc ngân hàng kể từ khi ông Hassan Rouhani nắm quyền tổng thống hồi tháng 8/2013, đã được thay thế bởi ông Abdolnasser Hemati sau một phiên họp nội các.

Ông Hemati, 61 tuổi, trước đây là người đứng đầu tập đoàn bảo hiểm quốc gia Iran, cùng với Ngân hàng Sina và Melli.

Sau đó, ông được đề cử là đại sứ tại Trung Quốc nhưng quyết định bị hủy vào phút chót.

Ông Seif bị chỉ trích do cách giải quyết cuộc khủng hoảng tiền tệ, khi đồng nội tệ rial mất hơn một nửa giá trị so với đồng USD trong năm qua.

Nỗ lực nhằm áp tỷ giá cố định đối với đồng rial hồi tháng Tư vừa qua đã tạo ra sự bùng nổ trong giao dịch trên thị trường chợ đen, buộc ngân hàng trung ương từ bỏ quyết định này, khi giá chợ đen của đồng tiền rơi xuống mức thấp kỷ lục hồi tháng Sáu.

Cuộc khủng hoảng trên cũng trùng với thời điểm Washington công bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng Năm vừa qua, và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt toàn diện đối với Tehran, khiến tình trạng tụt giá đồng rial càng trở nên tồi tệ.

Mỹ cũng áp đặt lệnh trừng phạt cá nhân đối với ông Seif, cáo buộc ông giúp lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran chuyển hàng triệu USD cho phong trào Hezbollah của Liban./.