Trong phiên thảo luận của Quốc hội về dự thảo Luật Bảo hiểm Y tế, sáng 21/10, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng cần xây dựng cơ chế khuyến khích nông dân tham gia bảo hiểm y tế.
 
Theo quy định của dự thảo Luật, nông dân nếu không thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo chỉ có cơ hội tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện với mức đóng 250.000 đồng/người/năm. Tuy Nhà nước đã có quy định hỗ trợ cho các hộ cận nghèo, người có công và trẻ em dưới 6 tuổi nhưng cả nước vẫn còn hàng chục triệu nông dân chưa tham gia bảo hiểm y tế.
 
"Hiện nay mới có khoảng 43,4% số nông dân được Nhà nước hỗ trợ tham gia bảo hiểm y tế. Do đó, nếu không cân nhắc, vô hình chung dự thảo Luật lại khiến nông dân có tâm lý muốn trở thành người cận nghèo để được Nhà nước hỗ trợ," đại biểu Nguyễn Lân Dũng (Đắk Lắk) lo ngại.
 
Một số đại biểu cũng cho rằng quy định hỗ trợ 30% mức đóng bảo hiểm y tế cho nông dân có mức sống trung bình còn mang tính chung chung. Cũng có ý kiến đề nghị Nhà nước nên hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng cho nông dân tham gia bảo hiểm y tế để đảm bảo an sinh xã hội.
 
Đa số đại biểu Quốc hội cũng đánh giá rằng việc cấp thẻ bảo hiểm y tế hiện nay quá bất cập, gây khó khăn cho người tham gia. Theo các đại biểu, cần rút ngắn thời gian cấp thẻ từ 15 ngày xuống còn 10 ngày để người dân có điều kiện khám chữa bệnh kịp thời.
 
Một số ý kiến cũng cho rằng quy định chỉ có đồng bào dân tộc thiểu số thuộc diện cận nghèo mới được hưởng chế độ cấp thẻ bảo hiểm y tế là không phù hợp, vì điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế của đồng bào dân tộc thiểu số tại vùng đặc biệt khó khăn còn nhiều hạn chế.
 
Tại phiên thảo luận, phần lớn các đại biểu cũng nhất trí việc xác lập lộ trình bảo hiểm y tế đến năm 2014 là phù hợp với thực tế./.


(TTXVN)