Kiểm soát, xử lý tàu cá vi phạm quy định về chống khai thác IUU

Tỉnh Thanh Hóa sẽ kiên quyết không cho các tàu cá đi hoạt động trên biển khi không đủ giấy tờ và không đảm bảo trang thiết bị trên tàu theo quy định.
Kiểm soát, xử lý tàu cá vi phạm quy định về chống khai thác IUU ảnh 1Ngư dân lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên theo quy định. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

Cùng với các địa phương ven biển trên cả nước, hiện các ngành chức năng, chính quyền địa phương trên địa bàn Thanh Hóa đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp từng bước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa vừa có công văn yêu cầu Chi cục Thủy sản, các Ban quản lý cảng cá, Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát tàu cá tại các cửa lạch, bãi ngang, trên biển về chấp hành các quy định về chống khai thác IUU.

Tỉnh Thanh Hóa sẽ kiên quyết không cho các tàu cá đi hoạt động trên biển khi không đủ giấy tờ và không đảm bảo trang thiết bị trên tàu theo quy định.

[Quảng Trị: Giám sát định vị 24/24 để tàu cá tránh vi phạm vùng biển]

Bên cạnh đó, Chi cục Thủy sản Thanh Hóa sẽ phối hợp chặt chẽ với địa phương, các đơn vị liên quan rà soát, xác minh, lập hồ sơ đối với những tàu cá chưa cấp giấy phép khai thác thủy sản, tàu cá chưa lắp hoặc mất kết nối thiết bị giám sát hành trình trên 10 ngày để chuẩn bị hồ sơ, tài liệu làm việc với Đoàn Thanh tra của EC.

Ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Thanh Hóa cũng yêu cầu các chủ tàu lớn ký cam kết, theo dõi thường xuyên lịch trình và công tác khai thác của các tàu cá trên biển.

Thanh Hóa cũng đã lập danh sách tàu cá có nguy cơ vi phạm như tàu hết hạn đăng kiểm, giấy phép khai thác, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tàu cá và tàu cam kết nằm bờ khi chưa lắp thiết bị giám sát hành trình gửi Tổng cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố ven biển và các đơn vị liên quan trong tỉnh để phối hợp theo dõi.

Đặc biệt, Thanh Hóa thực hiện gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là ở cấp xã/phường/thị trấn trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ pháp luật, thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU.

Từ đó, kịp thời động viên, khen thưởng tấm gương điển hình và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân thiếu tinh thần, trách nhiệm để xảy ra sai phạm hoặc không hoàn thành nhiệm vụ, công việc được giao về chống khai thác IUU.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa Nguyễn Đức Cường cho biết: "Tỉnh Thanh Hóa đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để chống vi phạm IUU do Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lê Đức Giang làm trưởng đoàn và trực tiếp kiểm tra tại các cảng cá, bến cá trên địa bàn tỉnh về việc thực thi nhiệm vụ chống IUU và chuẩn bị hồ sơ, tài liệu và sẵn sàng các điều kiện nếu Đoàn Thanh tra EC đến Thanh Hóa. Thanh Hóa sẽ nỗ lực hết mình, tăng cường phối hợp với các tỉnh ven biển để thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU, với mong muốn gỡ "thẻ vàng" của EC đối với thủy sản Việt Nam."

Từ đầu năm 2022 đến nay, các cơ quan chức năng đã cập nhật thông tin dữ liệu tàu cá vào Hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia (Vnfishbase); đã lắp đặt VMS cho 98,7% số tàu tham gia khai thác.

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không có tàu cá trong danh sách tàu cá vi phạm IUU của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng không xảy ra trường hợp tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị nước ngoài bắt giữ, xử lý./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục