Hiện nay, nhiều đoạn trên Quốc lộ 80 đi qua địa bàn tỉnh Kiên Giang đang xuống cấp, hư hỏng nặng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn, gây khó khăn cho các phương tiện giao thông, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, nhất là thành phố Hà Tiên và các huyện vùng Tứ giác Long Xuyên.

Quốc lộ 80 có chiều dài khoảng 100km, là tuyến đường huyết mạch vùng Tứ giác Long Xuyên, từ thành phố Rạch Giá đến thành phố Hà Tiên và sang nước bạn Campuchia. Quốc lộ này gắn kết hệ thống giao thông vùng Đồng bằng sông Cửu Long, kết nối Hà Tiên với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành trong khu vực.

Tuy nhiên, qua ghi nhận thực tế cho thấy, Quốc lộ 80 đang trong tình trạng xuống cấp với mặt đường loang lở, bong tróc đất đá, chi chít “ổ gà” gây đọng nước khi trời mưa, nhất là những ''ổ gà'' biến thành “ổ trâu” trở thành những “cái bẫy” hết sức nguy hiểm đối với xe hai bánh lưu thông trên đường.

[Tập trung xử lý khẩn cấp khu vực sạt lở trên Quốc lộ 91]

Nhiều người dân sống ven Quốc lộ 80 thuộc xã Sơn Kiên (Hòn Đất) cho biết, ban đầu, Quốc lộ 80 chỉ bong tróc nhỏ nhưng không được dặm vá, mưa xuống đọng nước, xe tải nặng, xe ben chở đá chạy qua khoét sâu xuống hư hỏng mặt đường nghiêm trọng. Mỗi lần xe lớn chạy qua là nước bắn tung lên, không ít trường hợp người đi bộ, đi xe hai bánh né tránh không kịp bị ướt cả người, thậm chí té ngã. Trời nắng thì bụi bay mù mịt, bám đầy đồ đạc trong nhà.

Lượng phương tiện lưu thông khá dày, trong đó xe tải nặng, xe ben chở đầy đá mỗi lần đi qua những đoạn xuống cấp, hư hỏng càng làm cho mặt đường hư hại nghiêm trọng hơn do mất đi khả năng chịu tải. Ngoài ra, mặt đường hư hỏng và xuống cấp nhanh hơn do đang giai đoạn cao điểm của mùa mưa.

Lãnh đạo thành phố Hà Tiên cho biết, Quốc lộ 80 xuống cấp, hư hỏng nhưng chậm nâng cấp, duy tu, sửa chữa ảnh hưởng bất lợi đến chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, đặc biệt là lĩnh vực thu hút đầu tư và du lịch. Từ Rạch Giá đi Hà Tiên chỉ khoảng 100km nhưng phải mất thời gian trên dưới ba tiếng đồng hồ; còn từ Thành phố Hồ Chí Minh về Hà Tiên 7-8 tiếng thì nhà đầu tư, khách du lịch ngán ngại.

Trong khi đó, Quốc lộ 80 không những là tuyến đường huyết mạch của vùng từ giác Long Xuyên mà còn kết nối với nước bạn Campuchia qua Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên, phát triển kinh tế biên mậu.

Kien Giang: Nhieu doan tren Quoc lo 80 xuong cap, hu hong nang hinh anh 1Quốc lộ 80, đoạn qua địa bàn huyện Hòn Đất (Kiên Giang) nhiều nơi xuống cấp, hư hỏng. (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

Chính quyền và nhân dân các địa phương vùng Tứ giác Long Xuyên như Rạch Giá, Hòn Đất, Kiên Lương, Hà Tiên, Giang Thành mong muốn tuyến Quốc lộ 80 này sớm được duy tu, sửa chữa, nâng cấp đảm bảo giao thông an toàn, nhanh chóng, thuận tiện.

Người dân kỳ vọng nhà nước sớm triển khai xây dựng hoàn thành tuyến đường hành lang ven biển phía Nam giai đoạn hai để chia sẻ, giảm tải tuyến Quốc lộ 80. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương, nhất là hai lĩnh vực mời gọi thu hút đầu tư và du lịch.

Ngoài ảnh hưởng phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương, Quốc lộ 80 xuống cấp, hư hỏng tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Trong số gần 70 vụ tai nạn giao thông xảy ra từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Kiên Giang làm chết 45 người, bị thương 39 người thì số vụ tai nạn giao thông trên Quốc lộ 80 khá nhiều; trong đó có nguyên nhân quốc lộ này xuống cấp, hư hỏng./.

(TTXVN/Vietnam+)