Các viện kinh tế hàng đầu của Đức ngày 18/9 đều đưa ra nhận định nền kinh tế Đức sẽ lấy lại đà tăng trưởng trong năm 2014 với động lực là nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Theo Viện nghiên cứu kinh tế Đức (DIW), tiếp đà tăng trưởng 0,4% của năm 2013, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức năm tới dự kiến tăng 1,7%. DIW đánh giá, sau bước khởi đầu yếu, kinh tế Đức đã duy trì tăng trưởng ổn định trong bối cảnh tình trạng suy thoái ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tiếp diễn và kinh tế toàn cầu yếu kém kìm hãm nền kinh tế hướng vào xuất khẩu của nước này.

Từ năm 2010-2012, tăng trưởng GDP của Đức đạt lần lượt 4%, 3,3% và 0,7%; ba tháng đầu năm nay không tăng trưởng (0%) trước khi tăng trở lại 0,7% vào quý 2/2013. Tiêu dùng cá nhân, động lực chính cho tăng trưởng trong tương lai của kinh tế Đức, dự báo tăng 1% năm nay và 1,4% vào năm tới. Bên cạnh đó, Eurozone cũng đang dần ra khỏi khủng hoảng và nhiều tín hiệu cho thấy những nước lâm vào khủng hoảng nợ có thể tăng trưởng trở lại vào nửa cuối năm nay.

Trưởng Phòng Chính sách kinh tế của DIW, Ferdinand Fitchtner nhận định điều này có ý nghĩa quan trọng cho việc giải quyết khủng hoảng nợ khu vực nói chung cũng như sự tăng trưởng của Đức nói riêng, một cường quốc kinh tế dựa vào xuất khẩu và sức mạnh kinh tế tăng hay giảm phụ thuộc vào tình trạng nền kinh tế các nước xung quanh.

Viện nghiên cứu kinh tế Rhein-Westfalen tại thành phố Essen ngày 18/9 cũng dự báo GDP của Đức sẽ tăng 1,9% trong năm tới với động lực tăng trưởng là nhu cầu trong nước.

Thị trường lao động được dự báo ổn định với tỷ lệ thất nghiệp 6,8% năm nay và 6,7% năm kế tiếp. RWI cũng nhận định tỷ lệ lạm phát sẽ giữ ở mức vừa phải 1,6% và 1,8% trong hai năm 2013, 2014. Hiện Chính phủ Đức hy vọng kinh tế nước này sẽ tăng 0,5% trong năm 2013 và 1,6% vào năm tới.

Triển vọng sáng sủa của kinh tế Đức đang hỗ trợ đương kim Thủ tướng Angela Merkel trước thềm cuộc bầu cử quốc hội liên bang vào ngày 22/9 tới. Bà Merkel nhiều lần tuyên bố nhiệm kỳ của bà từ năm 2009 với vai trò người đứng đầu nền kinh tế lớn nhất châu Âu là "bốn năm thành công" và kêu gọi cử tri ủng hộ để "tiếp nối thành công này."

Các khảo sát ngày 18/9 cho thấy liên minh bảo thủ giữa đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Merkel và đảng "chị em" vùng Bayern Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) đạt tỷ lệ ủng hộ 39%, cao hơn 13% so với đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD), đối thủ chính trong cuộc bầu cử tới./.