Kinh tế Hàn Quốc đối mặt với khó khăn do xuất khẩu và đầu tư giảm sút

Kinh tế Hàn Quốc đang đối mặt với những rủi ro ngày càng tăng từ sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu và căng thẳng thương mại leo thang.
Kinh tế Hàn Quốc đối mặt với khó khăn do xuất khẩu và đầu tư giảm sút ảnh 1Người dân mua sắm hàng hóa tại khu vực Myeongdong, thủ đô Seoul, Hàn Quốc, ngày 2/1/2019. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Trong báo cáo công bố ngày 16/8, Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết sự suy giảm xuất khẩu và đầu tư đang kìm hãm nền kinh tế Hàn Quốc.

Theo báo cáo trên, kinh tế Hàn Quốc đang đối mặt với những rủi ro ngày càng tăng từ sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu và căng thẳng thương mại leo thang.

Báo cáo đánh giá hoạt động xuất khẩu và đầu tư doanh nghiệp của Hàn Quốc vẫn yếu trong quý 2/2019.

Bên cạnh đó, môi trường thiếu chắc chắn bên ngoài đang ngày càng tăng trước chính sách kiềm chế xuất khẩu của Nhật Bản và cuộc thương chiến Mỹ-Trung.

Báo cáo trên, còn gọi là “Sách Xanh,” cũng ghi dấu tháng thứ năm liên tiếp Bộ Tài chính Hàn Quốc sử dụng thuật ngữ "yếu" trong việc đánh giá nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.

[Lĩnh vực xuất khẩu của Hàn Quốc đứng trước triển vọng ảm đạm]

Báo cáo dựa trên một loạt chỉ số mới nhất về sản lượng, xuất khẩu, tiêu thụ và đầu tư doanh nghiệp. Đây là đánh giá sơ bộ về hiệu năng của nền kinh tế trong những tháng gần đây.

Theo số liệu của Cơ quan Hải quan Hàn Quốc, kim ngạch xuất khẩu của nước này trong tháng Bảy đã giảm 11% so với cùng kỳ năm trước, xuống 46,1 tỷ USD, chủ yếu do sự giảm tốc của hoạt động xuất khẩu chất bán dẫn và sản phẩm hóa dầu.

Cũng trong tháng trước, kim ngạch nhập khẩu của Hàn Quốc giảm 2,7% xuống còn 43,7 tỷ USD, theo đó thặng dư thương mại trong tháng đạt 2,4 tỷ USD, ghi dấu tháng thặng dư thứ 90 liên tiếp.

Trong giai đoạn từ tháng 1-7/2019, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc giảm 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 317 tỷ USD, trong khi kim ngạch nhập khẩu giảm 4,7% xuống 295 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục