Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 18/10 nhận định kinh tế Hàn Quốc vẫn ảm đạm do hoạt động xuất khẩu và đầu tư yếu.

Trong báo cáo đánh giá tình hình kinh tế hàng tháng, hay còn gọi là “Sách Xanh,” Bộ Tài chính Hàn Quốc nêu rõ tình trạng xuất khẩu và đầu tư chậm lại vẫn hiển hiện, dù sản lượng công nghiệp đang tăng lên.

"Sách Xanh" dựa trên các chỉ số kinh tế mới nhất như sản lượng, xuất khẩu, tiêu dùng và đầu tư doanh nghiệp. Những chỉ dấu này cung cấp manh mối về thể trạng của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á trong những tháng gần đây.

Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm 11,7% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 44,7 tỷ USD trong tháng Chín vừa qua và là tháng giảm thứ 10 liên tiếp do giá chất bán dẫn thấp và tranh chấp thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc.

Kim ngạch xuất khẩu chip trong thời gian trên cũng đã giảm mạnh 31,5% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 8,5 tỷ USD.

[S&P: Tranh chấp thương mại có thể tiếp tục ảnh hưởng xấu tới Hàn Quốc]

Số liệu này đã giáng một đòn mạnh vào kinh tế Hàn Quốc khi chất bán dẫn chiếm 20% lượng xuất khẩu của nước này.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki nhấn mạnh lĩnh vực chất bán dẫn phục hồi và tranh chấp thương mại Mỹ-Trung được giải quyết là chìa khóa để thúc đẩy xuất khẩu của Hàn Quốc.

Khoảng 40% xuất khẩu của Hàn Quốc là sang Mỹ và Trung Quốc, 2 đối tác thương mại hàng đầu của Hàn Quốc và cũng là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bộ trưởng Hong cũng đã đưa ý kiến trên trong các cuộc họp riêng với các quan chức cấp cao từ hai cơ quan xếp hạng toàn cầu lớn là Standard & Poor's và Fitch hôm 17/10 tại Washington.

Hiện Bộ trưởng Hong đang có mặt tại Washington để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và cuộc họp thống đốc các ngân hàng trung ương, cũng như cuộc họp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới.

Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết Bộ sẽ sử dụng tất cả công cụ chính sách để thúc đẩy xuất khẩu và đầu tư giữa bối cảnh tình hình bất ổn xung quanh cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc và tranh chấp thương mại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)