Ký kết thực hiện sáng kiến chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em

Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (World Vision) đã ký kết thỏa thuận hợp tác về thực hiện sáng kiến “Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học.”
Ký kết thực hiện sáng kiến chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em ảnh 1Bị bạn đánh hội đồng và lột quần áo giữa lớp, em N.T.H.Y. đã phải vào Bệnh viện Tâm thần để điều trị. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 17/5, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (World Vision) đã ký kết thỏa thuận hợp tác về thực hiện sáng kiến “Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học.”

Hai bên sẽ hợp tác triển khai một số nội dung, chương trình, hoạt động tại 14 tỉnh, thành phố; tập trung đẩy mạnh giáo dục thay đổi hành vi cho giáo viên, học sinh, hướng đến xây dựng và duy trì môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, phi bạo lực.

Trong khuôn khổ của thảo thuận hợp tác, hai bên sẽ phối hợp để giới thiệu phương pháp giáo dục tích cực cho đội ngũ giáo viên.

Đây là cách dạy dỗ con trẻ hiệu quả hơn, giúp các em nhận biết và phát huy thái độ, hành vi tích cực mà không cần mắng mỏ hay đòn roi.

Đối với học sinh, giáo dục thay đổi hành vi sẽ được chú trọng để giúp các em nhận biết nguy cơ bạo lực, từ đó, nâng cao khả năng xử lý tình huống và tự bảo vệ mình khỏi bạo lực.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa cho biết thời gian qua, tình trạng bạo lực gia đình và bạo lực học đường vẫn xảy ra tại nhiều nơi và có diễn biến phức tạp.

[Bạo lực học đường: Kinh nghiệm quốc tế và giải pháp mới của Việt Nam]

Điều này đã ảnh hưởng xấu đến thể chất, tinh thần của trẻ và môi trường giáo dục. Vì vậy, cần sự chung tay của nhiều tổ chức, nhiều lực lượng để thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống bạo lực đối với trẻ em.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh thỏa thuận được ký kết lần này có ý nghĩa quan trọng đảm bảo môi trường cho trẻ từ gia đình đến nhà trường được an toàn, lành mạnh.

Khi trẻ được sống, được học tập, rèn luyện, vui chơi trong môi trường gia đình, nhà trường an toàn lành mạnh, trẻ sẽ phát triển toàn diện về phẩm chất năng lực, để trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Bà Trần Thu Huyền, Trưởng Đại diện Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam, cho rằng không thể phủ nhận vai trò quan trọng của trường học trong việc hình thành nhân cách, uốn nắn thái độ và hành vi của trẻ.

Vì vậy, các chương trình bảo vệ trẻ em do Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam thực hiện tại 14 tỉnh, thành phố trên cả nước luôn chú trọng vun đắp các giá trị yêu thương trong gia đình, nhà trường và cộng đồng.

Chỉ khi được đối xử và nuôi dưỡng bằng tình yêu thương và sự quan tâm, trẻ em mới nhìn nhận thế giới xung quanh một cách tích cực và ứng xử đúng mực với mọi người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục