Ky niem 10 nam thiet lap quan he ngoai giao Viet Nam-Botswana hinh anh 1Nâng ly chúc mừng những thành tựu đạt được trong quan hệ giữa hai nước. (Nguồn: baoquocte.vn)

Tối 26/8, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Botswana (2009-2019) đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Cường và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Botswana Unity Dow.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh, Việt Nam và châu Phi thiết lập quan hệ hợp tác trên cơ sở đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau trong các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng, phát triển đất nước. Trên cơ sở đó, Việt Nam luôn củng cố và phát triển quan hệ, hợp tác nhiều mặt với các nước châu Phi, trong đó có Botswana.

Việt Nam vui mừng trước những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Botswana đã đạt được trong thời gian qua. Những thành tựu này thể hiện ở tốc độ tăng trưởng của Botswana hiện ở mức cao nhất trong thập kỷ qua và là một trong những nền kinh tế phát triển tại khu vực Nam Phi. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường nêu rõ, Việt Nam đánh giá cao Botswana với vai trò kết nối ở Cộng đồng Phát triển Nam Phi.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường cho rằng trong 10 năm qua, hai bên đã đạt được những thành tựu đáng kể trên nhiều lĩnh vực hợp tác. Tuy nhiên, những kết quả này vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng hợp tác rất lớn giữa hai bên. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường tin tưởng rằng sau chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Unity Dow, hai bên sẽ có những chương trình hợp tác tích cực và hiệu quả hơn nữa.

Với kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng và phát triển đất nước cũng như thành công trong hợp tác trên nhiều lĩnh vực với châu Phi, đặc biệt là các lĩnh vực: thương mại, đầu tư, nông nghiệp, viễn thông, y tế, giáo dục... Việt Nam sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ, nhân dân Botswana nhằm thực hiện mục tiêu trở thành quốc gia phát triển như Tầm nhìn quốc gia 2036 của Botswana đã đề ra.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường mong rằng trong thời gian tới, hợp tác Việt Nam-Botswana sẽ ngày càng được củng cố, đáp ứng nguyện vọng, lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển chung của khu vực và thế giới.

[Việt Nam-Botswana đưa quan hệ hợp tác song phương đi vào chiều sâu]

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Botswana Unity Dow bày tỏ vui mừng và vinh dự khi được dự sự kiện có ý nghĩa này; cho biết, đây là chuyến thăm đầu tiên của bà đến Việt Nam. Chuyến thăm có ý nghĩa hơn khi diễn ra đúng dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Bà Unity Dow có ấn tượng với những thành tựu cũng như cảnh sắc tuyệt đẹp của đất nước Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Botswana cho rằng quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Botswana đang phát triển hiệu quả trên nhiều mặt. Trong thời gian qua, Botswana học hỏi được nhiều bài học kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Botswana tin tưởng rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và các nước châu Phi, trong đó có Botswana, sẽ ngày càng phát triển, góp phần đóng góp cho hòa bình, thịnh vượng khu vực, thế giới./.

PV (TTXVN/Vietnam+)