Việt Nam sẵn sàng là cửa ngõ để các nước châu Phi tiếp cận ASEAN

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường khẳng định Việt Nam sẵn sàng là cửa ngõ để các nước châu Phi tiếp cận thị trường Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương.

Sáng 11/1, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường đã tiếp các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện ngoại giao các nước châu Phi tại Việt Nam gồm Angola, Maroc, Nigeria, Ai Cập, Mozambique và Libya nhân dịp đầu Năm mới.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường cảm ơn sự ủng hộ của các nước châu Phi đối với cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây của Việt Nam.

Thứ trưởng mong muốn cùng phối hợp với các cơ quan đại diện ngoại giao các nước châu Phi tại Việt Nam đẩy mạnh quan hệ hợp tác, đặc biệt là các chuyến thăm cấp cao trên các kênh Đảng, Nhà nước, giao lưu nhân dân…; tăng cường ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết, hợp tác Nam-Nam...

Thứ trưởng cảm ơn một số nước châu Phi đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ chính thức của các nước khác.

Nhân dịp này, Thứ trưởng đề nghị các Trưởng cơ quan đại diện chia sẻ kinh nghiệm giúp Việt Nam xây dựng quan hệ chính thức với Liên minh châu Phi (AU) trong thời gian tới, đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng là cửa ngõ để các nước châu Phi tiếp cận thị trường Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương với vai trò là thành viên của ASEAN và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

[Quan hệ hợp tác Việt Nam-châu Phi còn dư địa phát triển rất lớn]

Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao các nước châu Phi đánh giá cao mối quan hệ hợp tác truyền thống với Việt Nam, cam kết sẽ thúc đẩy các chuyến thăm của lãnh đạo các cấp tới Việt Nam.

Các Đại sứ mong Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác với châu Phi trên các lĩnh vực thế mạnh và có nhiều kinh nghiệm như nông nghiệp, viễn thông, chuyên gia giáo dục, y tế…

Đánh giá cao mô hình hợp tác ba bên về nông nghiệp của Việt Nam tại châu Phi, các Đại sứ đề nghị Việt Nam và các nước châu Phi cùng phối hợp phát triển các dự án về nông nghiệp, thủy sản, trồng lúa..., tận dụng nguồn vốn của bên thứ ba và các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục