Kỳ thi lớp 10 tại TP.HCM: Đề thi Toán phù hợp thực tế học trực tuyến

Thầy Đặng Hữu Trí, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du cho hay nội dung đề thi Toán đã giảm bớt khá nhiều yêu cầu vận dụng, nâng cao so với những năm trước, học sinh có thể đạt từ 6-8 điểm hoặc cao hơn.
Kỳ thi lớp 10 tại TP.HCM: Đề thi Toán phù hợp thực tế học trực tuyến ảnh 1Những thí sinh đầu tiên rời khỏi phòng thi tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Bùi Thị Xuân (quận 3). (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Sáng 12/6, học sinh lớp 9 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất bài thi môn Toán, môn thi bắt buộc cuối cùng trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023.

Ghi nhận tại các điểm thi, nhiều thí sinh đánh giá cho đề thi có tính phân loại cao, đề tương đối khó với học sinh có học lực trung bình.

Em Bảo Khánh, Trường Trung học Cơ sở Lạc Hồng cho rằng đề thi có nhiều câu hóc búa khiến em bỏ 2 trong tổng số 8 câu. Bảo Khánh chia sẻ em học Toán chỉ ở mức trung bình, lần này vào thi gặp một số bài có dạng đề hơi lạ cộng thêm áp lực phòng thi nên làm bài chưa được ưng ý.

Trong khi đó, em Lê Phan Khánh Phong, học sinh Trường Trung học Cơ sở Hà Huy Tập chia sẻ, đề thi không khó lắm. Chỉ có câu hình học cuối cùng có phần “đánh đố” để phân loại thí sinh, còn những câu khác đều có trong chương trình học, nếu chịu khó vận dụng khéo léo những gì đã học sẽ làm được.

Khánh Phong cũng cho biết, một số câu hỏi phải đọc thật kỹ đề và làm cẩn thận, nếu hấp tấp sẽ dễ mắc sai sót nhỏ dẫn tới sai cả bài. Em tự tin mình sẽ được từ 8 điểm trở lên.

Ghi nhận tại các điểm thi khác, nhiều thí sinh vui vẻ ra về sau khi hết giờ thi; khá nhiều em tự tin được điểm cao.

[Kỳ thi lớp 10 tại TP.HCM: Đề tiếng Anh vừa sức, có sự phân hóa rõ ràng]

Thầy Đặng Hữu Trí, giáo viên môn Toán, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du (quận 1) cho hay, đề thi phù hợp với thực tế học trực tuyến kéo dài của học sinh. Nội dung đề thi đã giảm bớt khá nhiều yêu cầu vận dụng, nâng cao so với những năm trước. Với đề thi này, học sinh có thể đạt từ 6-8 điểm hoặc cao hơn.

Tiến sỹ Phạm Hồng Danh, Trưởng bộ môn Toán cơ bản, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, đề có cấu trúc đề giống như đề thi năm 2020, gồm 8 câu hỏi có độ khó tương đương như đề thi các năm trước đây.

Với đề thi này, học sinh không bỡ ngỡ dù trải qua thời gian dịch bệnh và phải học trực tuyến kéo dài. Trong 8 câu hỏi, Tiến sỹ Phạm Hồng Danh cho rằng, ý C của câu số 8 là khó nhất, đây là câu hỏi để phân loại học sinh.

Chiều 12/6, hơn 6.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng lớp 10 vào các lớp chuyên, tích hợp sẽ dự thi môn chuyên, tích hợp, tùy theo lựa chọn.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 13/6, hội đồng chấm thi sẽ bắt đầu làm việc. Dự kiến, hội đồng sẽ làm việc trong vòng 10 ngày; ngày 24/6 sẽ công bố kết quả thi lớp 10 của các thí sinh./.

Hồng Giang

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục