Chính phủ lâm thời Kyrgyzstan ngày 12/6 thông báo lệnh "điều động một phần quân đội" tham gia ngăn chặn các vụ bạo loạn sắc tộc, đặc biệt tại tỉnh Osh và Jalalabad ở miền Nam nước này, hiện đã làm ít nhất 77 người thiệt mạng và 1.000 người bị thương.

Thông báo nêu rõ số vụ bạo lực và cướp phá gia tăng mạnh buộc chính phủ phải tuyên bố lệnh "hiếm hoi" trên.

Nếu chính phủ không có các biện pháp kịp thời và hiệu quả, tình trạng bạo loạn có thể trở nên nghiêm trọng hơn nhiều và biến thành một cuộc xung đột khu vực.

Việc điều động một phần lực lượng quân đội là nhằm đảm bảo an ninh cho người dân, bảo vệ hiến pháp và tái lập trật tự.

Trước đó, chính phủ lâm thời Kyrgyzstan cũng đã ban bố sắc lệnh cho phép quân đội và cảnh sát có thể dùng vũ lực để ngăn chặn các vụ tấn công nhằm vào lực lượng cảnh sát và quân đội, chấm dứt các hành động phá hoại tài sản, đồng thời bảo vệ tính mạng của dân thường.

Sắc lệnh cho phép quân đội và cảnh sát có thể nổ súng tại các khu vực đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Các cuộc xung đột sắc tộc tại miền Nam Kyrgyzstan tái bùng phát đã buộc chính phủ nước này ngày 11/6 phải ban bố tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm tại Osh, cùng các tỉnh Karasui, Aravan và Uzghen.

Tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm cũng được tái thiết lập tại thành phố Jalal-Abad và khu vực Suzak lân cận.

Tổng thống lâm thời Kyrgyzstan Roza Otunbayeva cho biết hàng trăm nghìn người dân tại miền Nam nước này đang đang phải đối mặt với nguy cơ thảm họa nhân đạo, vì thế chính phủ dự định sẽ sử dụng nguồn dự trữ quốc gia để đảm bảo nguồn cung cấp lương thực cho người dân.

Kyrgyzstan cũng đã mở cửa biên giới với Uzbekistan để người dân ở những khu vực xảy ra xung đột sắc tộc có thể lánh nạn.

Nga đã điều một máy bay Il-76 đến Kyrgyzstan để đưa những người bị thương nặng về Mátxcơva điều trị, trong khi lãnh đạo các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (ODKB) cũng nhất trí sẽ trợ giúp nhân đạo cho người dân Kyrgyzstan.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 12/6 đã đề nghị tiến hành các cuộc tham vấn giữa Thư ký Hội đồng an ninh các nước thành viên ODKB vào ngày 14/6 tới để thảo luận các biện pháp đối phó với tình hình căng thẳng tại Kyrgyzstan./.

(TTXVN/Vietnam+)