Kyrgyzstan tha nghi can trong vu khung bo tai Tho Nhi Ky hinh anh 1Hình ảnh chụp selfie của nghi phạm vụ tấn công hộp đêm Reina ở Istanbul ngày 1/1/2017. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 3/1, truyền thông Kyrgyzstan đưa tin nhà chức trách nước này đã trả tự do cho một công dân có tên là Lakhe Machrapov, 28 tuổi, sau khi thẩm vấn người này về vụ tấn công khủng bố tại hộp đêm Reinathành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Machrapov bị bắt trên đường trở về nhà từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Truyền thông đưa tin Machrapov là nghi can trong vụ tấn công ở Istanbul vì người này có đặc điểm nhận dạng giống như trong bức ảnh về thủ phạm vụ tấn công mà cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ vừa công bố.

Người phát ngôn Ủy ban An ninh Quốc gia Kyrgyzstan (GKNB) Rakhat Soulaimov cho biết cơ quan này "đã giao Machrapov cho một cơ quan địa phương để thẩm vấn."

Ông Soulaimov cho biết thêm các nhà điều tra Kyrgyzstan đã liên lạc với các đồng nghiệp bên phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Truyền thông địa phương dẫn lời GKNB cho biết Machrapov sau đó đã được trả tự do và không bị buộc tội.

Trước đó, trả lời giới truyền thông Kyrgyzstan, Machrapov đã phủ nhận việc liên quan tới vụ khủng bố nêu trên, đồng thời giải thích rằng mình đến Istanbul vào ngày 1/1 "có việc."

Vụ tấn công tại hộp đêm Reina đã khiến ít nhất 39 người thiệt mạng, trong đó có 16 người nước ngoài.

Trong số những người thiệt mạng có công dân của các nước Nga, Saudi Arabia, Maroc, Liban, Jordan, Libya và Israel.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công trên.

​Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn EFE đưa tin nghi can chính trong vụ tấn công khủng bố tại hộp đêm Reina ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ là Lakhe Machrapov, một công dân Kyrgyzstan 28 tuổi.

Giới truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cũng đưa tin cảnh sát nước này vừa bắt giữ vợ của nghi can tấn công hộp đêm ở thành phố Istanbul.

Theo EFE, Machrapov cùng vợ và hai con trai đã rời Syria đến Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 11/2016.

Nghi phạm từ Kyrgyzstan đến Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 20/11 cùng với vợ và hai con. Vợ của đối tượng đã bị bắt giữ tại thành phố Konya, thuộc tỉnh Anatolia, miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong lời khai với cảnh sát, người vợ nói chỉ biết được thông tin về vụ tấn công từ tin tức trên truyền hình và không biết chồng mình là người ủng hộ nhóm Hồi giáo Nhà nước (IS) tự xưng./.


(TTXVN/Vietnam+)