Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: TTXVN/Vietnam+)

Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu xác minh và báo cáo thông tin trường hợp một phụ nữ mang thai bị chết não sau khi khám, chữa bệnh tại phòng khám 168 Hà Nội.

Cụ thể, ngày 7/3/2017, trên báo điện tử tuoitre.vn có đăng bài “Bác sỹ Trung Quốc bỏ trốn sau khi bệnh nhân chết não,” phản ánh về trường hợp chị T. đến khám bệnh tại phòng khám 168 Hà Nội (km12, đường Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội) ngày 5/3/2017 và đã xảy ra tai biến dẫn đến tình trạng mất não.

[Vụ thai phụ chết não sau điều trị: Đình chỉ phòng khám 168 Hà Nội]


Theo thông tin Báo phản ánh, chị T. 29 tuổi sống tại Quảng Ninh, có thai 21 tuần, đến khám bệnh tại Phòng khám 168 Hà Nội lúc 16 giờ ngày 05/3/2017 và được chẩn đoán viêm âm đạo.

Tại phòng khám 168 Hà Nội, chị T. đã được bác sỹ người Trung Quốc chỉ định điều trị viêm âm đạo bằng trị liệu máy rung. Tuy nhiên, trong khi thực hiện trị liệu máy rung để rửa âm đạo, chị T. có biểu hiện khó thở, lên cơn co giật, sùi bọt mép và được chuyển đến cấp cứu A9 của Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê sâu, mất não.

Sau khi xảy ra tai biến nêu trên, Bác sỹ người Trung Quốc đã bỏ trốn không để lại thông tin liên lạc.

Để kịp thời báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế về trường hợp tai biến nêu trên, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các đơn vị y tế liên quan xác minh và báo cáo về diễn biến trường hợp tai biến của chị T. trước ngày 13/3.

Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo, yêu cầu Phòng khám 168 Hà Nội có trách nhiệm chia sẻ, động viên, hỗ trợ gia đình chị T. trong quá trình chăm sóc điều trị, đồng thời cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông về trường hợp tai biến nêu trên.

Đặc biệt, Sở Y tế Hà Nội cần khẩn trương thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra, rà soát và giám sát chất lượng cung cấp dịch vụ của toàn bộ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân, đặc biệt với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có yếu tố người nước ngoài. Nếu phát hiện có sai phạm, vi phạm luật khám bệnh, chữa bệnh thì phải có biện pháp giải quyết, xử lý triệt để.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em tại Hà Nội, bao gồm cả cơ sở y tế công lập và cơ sở y tế hành nghề y tế tư nhân./.