“80 nhà thơ đến từ 27 nước và các vùng lãnh thổ sẽ tới dự Liên hoan thơ châu Á-Thái Bình Dương lần thứ nhất được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam, từ ngày 01 đến 03/2.”

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã cho biết như vậy trong buổi họp báo về chương trình Liên hoan thơ châu Á-Thái Bình Dương lần thứ nhất và Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 10 diễn ra vào sáng 6/1, tại Hà Nội.

Liên hoan thơ quốc tế lần này do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức với mục đích tạo ra một sự kiện văn hóa mang tính quốc tế, tôn vinh những điều tốt đẹp của con người thông qua thi ca.

Các nhà thơ quốc tế đến dự liên hoan lần này là những cây bút tiêu biểu cho các nền văn học: Mỹ, Anh, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Lào…

Trong số đó có những tác giả đã từng quen thuộc với độc giả Việt Nam như:  Soukhee Norasilp, nhà thơ Lào từng đoạt giải thưởng văn học Đông Nam Á, Cyril WongYit Mun, tác giả 9 tập thơ, từng đoạt giải thưởng văn học Singapore và giải thưởng Hội đồng Nghệ thuật Nhà nước cho tác giả trẻ, hay nhà thơ Hàn Quốc Ahn Kyung Hwan, người đã dịch tập của Hồ Chí Minh…

Cùng với 80 nhà thơ quốc tế, Việt Nam cũng có 40 đại biểu chính thức tham dự liên hoan là những người trong hội đồng thơ và những tác giả được giải thưởng Nhà nước trước đó.

Sau lễ khai mạc liên hoan thơ, vào các buổi sáng ngày 2 và 3/2, các nhà thơ trong nước và quốc tế sẽ tham dự hội thảo với chủ đề “Thơ ca vì một châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, hợp tác, hữu nghị và phát triển.” Còn các buổi dạ hội thơ sẽ được tổ chức vào hai buổi tối cùng ngày.

Ông Thiều cho biết, liên hoan thơ quốc tế diễn ra gần Ngày thơ Việt Nam nên các nhà thơ quốc tế sẽ có dịp hòa mình trong Ngày Thơ Nguyên Tiêu của Việt Nam.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 10 sẽ được tổ chức vào ngày 5/2, tức ngày 14 tháng Giêng âm lịch, tại Hà Nội. Bên cạnh đó, Ngày Thơ năm nay sẽ có hai sân thơ là sân thơ truyền thống và sân thơ quốc tế (khác với năm trước có ba sân thơ: sân thơ truyền thống, sân thơ trẻ, sân thơ thiếu nhi)./.

Thiên Linh (Vietnam+)