Lạng Sơn thu hút đầu tư của các tập đoàn và công ty Hàn Quốc

Cùng với chính sách ưu đãi của Nhà nước, tỉnh Lạng Sơn còn ban hành chính sách ưu đãi riêng của địa phương để hỗ trợ các nhà đầu tư vào địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Quang Duy/TTXVN)
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Quang Duy/TTXVN)

Ngày 1/12, tại thành phố Lạng Sơn, Chủ tịch Ủy ban Nâm dân tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu làm việc với một số công ty và tập đoàn Hàn Quốc để trao đổi về tình hình thực hiện dự án Cụm công nghiệp Hồ Sơn 1 tại huyện Hữu Lũng.

Tại buổi làm việc, tỉnh Lạng Sơn đã cung cấp thông tin tình hình phát triển kinh tế-xã hội, thu hút đầu tư của địa phương trong năm 2023; thông tin về các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đối với các nhà đầu tư vào địa bàn; báo cáo về tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng dự án Cụm Công nghiệp Hồ Sơn 1… cho các nhà đầu tư.

Theo đó, dự án Cụm Công nghiệp Hồ Sơn 1 có tổng diện tích thực hiện là 73,76ha trên địa bàn 2 xã Cai Kinh, Hồ Sơn của huyện Hữu Lũng.

Ngay khi dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, Ủy ban Nhân dân huyện Hữu Lũng đã chủ động phối hợp với nhà đầu tư (Công ty Cổ phần Tập đoàn Gia Định) đẩy nhanh các công việc chuẩn bị đầu tư của dự án như giải phóng mặt bằng, quy hoạch xây dựng...

Mục tiêu đến tháng 3/2024 sẽ thực hiện bàn giao 18ha/73,76ha cho nhà đầu tư và đến tháng 6/2024 sẽ thực hiện bàn giao toàn bộ mặt bằng để nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án.

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn và lãnh đạo Tập đoàn Gia Định, Tập đoàn TLB Hàn Quốc và Tập đoàn SEP Hàn Quốc đã trao đổi một số nội dung liên quan đến giải phóng mặt bằng dự án Cụm Công nghiệp Hồ Sơn 1; các chính sách ưu đãi đối với các nhà đầu tư; những ngành nghề tỉnh Lạng Sơn quan tâm và ưu tiên đầu tư; nguồn nhân lực lao động của địa phương…

Chủ tịch tập đoàn TLB Hàn Quốc Baek Seong Hyeon cho biết Tập đoàn TLB tìm hiểu chính sách ưu đãi của Lạng Sơn đối nhà đầu tư nước ngoài như ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp; thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu, nhập khẩu máy móc tạo tài sản cố định; thủ tục xác nhận doanh nghiệp công nghệ cao và các ưu đãi đối với doanh nghiệp công nghệ cao; cơ chế, chính sách về việc cấp giấy chứng nhận đầu tư thực hiện dự án nhà máy sản xuất linh kiện điện tử dự kiến thuê 5ha đất tại Cụm công nghiệp Hồ Sơn 1 của Lạng Sơn.

Chủ tịch Tập đoàn SEP Hàn Quốc Dong Hoon Hyun cho hay Tập đoàn SEP mong muốn tìm hiểu về cơ chế chính sách phát triển khu, cụm công nghiệp trung hòa carbon. Cụ thể là các chính sách của Lạng Sơn liên quan đến quy hoạch, đất đai, xây dựng nhà máy đốt rác phát điện.

ttxvn-dai-dien-han-quoc-2495.jpg
Đại diện lãnh đạo tập đoàn Hàn Quốc phát biểu ý kiến. (Ảnh: Quang Duy/TTXVN)

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu nhấn mạnh Lạng Sơn là cầu nối quan trọng trong kết nối kinh tế, thương mại giữa Việt Nam, các nước ASEAN và Trung Quốc. Hiện tại, bên cạnh thu hút đầu tư vào khu kinh tế cửa khẩu, tỉnh Lạng Sơn đang tập trung thu hút đầu tư vào các cụm, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Để thu hút đầu tư, cùng với chính sách ưu đãi của Nhà nước, tỉnh Lạng Sơn cũng ban hành chính sách ưu đãi riêng của tỉnh hỗ trợ các nhà đầu tư vào địa bàn tỉnh như ưu đãi về thuế suất, thuế thu nhập doanh nghiệp; ưu đãi tiền thuê đất; hỗ trợ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; hỗ trợ đào tạo lao động… Đồng thời, đang nghiên cứu để ban hành một số chính sách ưu đãi riêng đối với từng nhà đầu tư khi đầu tư vào từng lĩnh vực trên địa bàn tỉnh.

Đối với các cụm, khu công nghiệp đã được phê duyệt đầu tư, tỉnh Lạng Sơn đang chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban Nhân dân các huyện có cụm, khu công nghiệp trên địa bàn… tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. Đặc biệt, Ủy ban Nhân dân tỉnh đang chỉ đạo Ủy ban Nhân dân huyện Hữu Lũng tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án Khu Công nghiệp VSIP Lạng Sơn và dự án Cụm Công nghiệp Hồ Sơn 1.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn khẳng định tỉnh luôn mong muốn mời gọi, hợp tác với các tập đoàn hoạt động trên các lĩnh vực để thực hiện đầu tư vào tỉnh, trong đó tỉnh cũng rất quan tâm và mong muốn hợp tác với các tập đoàn của Hàn Quốc. Tỉnh Lạng Sơn cam kết luôn đồng hành cùng với các nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong trong suốt quá trình triển khai hoạt động đầu tư, sản xuất và kinh doanh trên địa bàn.

Với những ý kiến, nội dung các nhà đầu tư đang muốn tìm hiểu tháo gỡ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn giao cơ quan chuyên môn là Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phối hợp, chủ động hỗ trợ các nhà đầu tư thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định khi đầu tư vào địa bàn tỉnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục