Lanh dao Afghanistan tuyen bo Pakistan nhat tri viec chong khung bo hinh anh 1Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. (Nguồn; EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngày 30/6 cho biết đã đạt một thỏa thuận bằng văn bản với Pakistan về diệt trừ tận gốc chủ nghĩa khủng bố. Đây là lần đầu tiên hai bên có một sự nhất trí bằng văn bản về việc này. 

Phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Kabul, Tổng thống Ghani nói: "Vấn đề Taliban cần được giải quyết trong khuôn khổ quan hệ với Pakistan...Hiện cần có các hành động nghiêm túc." Tuy nhiên, ông không cho biết thêm chi tiết chính xác về nội dung thỏa thuận.

Theo Tổng thống Ghani, hai bên đã nhất trí cách thức hợp tác với nhau trong tương lai, đồng thời nhấn mạnh một trong những giải pháp này sẽ là cải thiện quan hệ Afghanistan-Pakistan.

Trong khi đó, Đại sứ Pakistan tại Afghanistan Zahid Nasrullah nhấn mạnh cần tăng cường quan hệ Kabul-Islamabad. Ông cũng nói về vai trò của Islamabad trong việc đảm bảo hòa bình ở Afghanistan.

[Tổng thống Afghanistan tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn với Taliban]

Ông khẳng định: "Chúng tôi hoan nghênh lệnh ngừng bắn và rất ủng hộ điều này... Pakistan biết rõ vai trò của mình trong hòa bình và hòa giải ở Afghanistan và chúng tôi sẽ hoàn thành rất tốt vai trò."

Thỏa thuận trên đạt được trong bối cảnh vừa kết thúc lệnh lệnh ngừng bắn đơn phương của Chính phủ Afghanistan với Taliban.

Ngày 1/7, các lực lượng của chính phủ đã bắt đầu nối lại chiến dịch chống phiến quân tại nước này.

Trước đó, trong nỗ lực nhằm khuyến khích phiến quân Taliban ủng hộ tiến trình hòa giải dân tộc, Tổng thống Ghani đã tuyên bố ngừng bắn 7 ngày vào ngày 12/6 và phiến quân Taliban tuyên bố ngừng bắn trong 3 ngày, giúp người dân Afghanistan có những ngày yên bình trong dịp lễ Hồi giáo Eid ul- Fitr - lễ hội tôn giáo lớn thứ hai để đánh dấu sự kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo, kết thúc vào ngày 17/6.

Sau đó, Tổng thống Ghani đã gia hạn lệnh ngừng bắn của chính phủ thêm 10 ngày và đề nghị Taliban hợp tác. Tuy nhiên, Taliban đã từ chối và tấn công lực lượng an ninh ở nhiều địa điểm khác nhau.


(TTXVN/Vietnam+)