Trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ kéo dài hai ngày, ngày 21/5, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã hội đàm cùng các nhà lãnh đạo nước chủ nhà với hy vọng sẽ nhận được thêm hỗ trợ quân sự từ Ấn Độ trong bối cảnh Afghanistan mong muốn củng cố lực lượng an ninh khi liên quân quốc tế rút khỏi vào năm tới.

Theo một nguồn tin của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Tổng thống nước chủ nhà Pranab Mukherjee và Thủ tướng Manmohan Singh đã có những cuộc gặp với Tổng thống Afghanistan Karzai để thảo luận nhiều vấn đề song phương.

Tuy nhiên, nội dung chi tiết không được tiết lộ và Bộ Ngoại giao Ấn Độ cũng cho biết không có kế hoạch tổ chức họp báo và ra tuyên bố chính thức sau hội đàm như thường lệ.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Ấn Độ nói rằng hai bên thảo luận về hợp đồng mua bán vũ khí trong bối cảnh các lực lượng an ninh của Afghanistan sẽ tự đảm trách về an ninh kể từ sau năm 2014, thời điểm liên quân quốc tế rút toàn bộ khỏi nước này.

Trong một tuyên bố đưa ra hồi tuần trước, người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan cho biết trong chuyến thăm này, ông Karzai sẽ đề xuất Ấn Độ hỗ trợ trên nhiều phương diện nhằm củng cố các cơ quan an ninh và quân sự của Afghanistan.

Những năm gần đây, Ấn Độ đã giúp Afghanistan huấn luyện nhiều sỹ quan quân đội, nhưng không hỗ trợ về thiết bị quân sự. Tuy nhiên, năm 2011, hai bên đã quyết định nâng quan hệ song phương lên mức đối tác chiến lược nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế và an ninh./.

(TTXVN)