Lãnh đạo các nước ASEAN ủng hộ duy trì tự do thương mại

Tại Hội nghị WEF ASEAN, lãnh đạo các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ủng hộ việc duy trì tự do thương mại như một yếu tố then chốt trong phát triển kinh tế dài hạn.
Lãnh đạo các nước ASEAN ủng hộ duy trì tự do thương mại ảnh 1Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch sáng lập WEF Klaus Schwab (thứ ba, từ phải sang) và các trưởng đoàn tham dự hội nghị chụp ảnh chung. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Lãnh đạo các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ủng hộ việc duy trì tự do thương mại như một yếu tố then chốt trong phát triển kinh tế dài hạn.

Tờ The Straits Times (Singapore) số ra ngày 13/9 cho biết quan điểm trên được các nước ASEAN thể hiện tại Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018, diễn ra tại Hà Nội từ ngày 11-13/9.

Phát biểu tại WEF ASEAN 2018, Thủ tướng Singapore, nước đảm đương cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2018, ông Lý Hiển Long cho rằng, nhiệm vụ của nước này là tăng cường hợp tác với các quốc gia cùng chí hướng trong quá trình hình thành hệ thống thương mại đa phương mở, dựa trên các quy tắc thống nhất.

Theo ông, chính hệ thống này đảm bảo tăng trưởng và ổn định. Ông cũng cho rằng hiện tại hệ thống này đang chịu sức ép lớn và các mối đe dọa.

[Giải pháp ứng phó với thách thức về tương lai việc làm ở ASEAN]

Liên quan vấn đề này, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa, dẫn đầu đoàn đại biểu Trung Quốc tham dự Hội nghị WEF ASEAN 2018, cũng kêu gọi các nước kiên quyết phản đối chính sách bảo hộ thương mại.

Theo ông, các biện pháp bảo hộ đơn phương mà một số quốc gia áp dụng phá vỡ các nguyên tắc cơ bản của cơ chế thương mại đa phương, thậm chí gây ra những tổn thất nghiêm trọng cho nền kinh tế thế giới nói chung.

Trung Quốc là đối tác đối thoại của ASEAN và là thành viên tham gia đàm phán thành lập khối thương mại lớn nhất thế giới - Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Dự kiến, ngoài Trung Quốc và 10 nước thành viên ASEAN (gồm Brunei, Việt Nam, Indonesia, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan, Philippines), các nước Australia, Ấn Độ, New Zealand, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ tham gia liên minh này.

Thủ tướng Singapore nhấn mạnh, các nước thành viên “đang làm mọi điều có thể để sớm hoàn thành các cuộc đàm phán về thành lập RCEP." Ông hy vọng, nội dung chính của thỏa thuận thương mại này sẽ được thống nhất vào cuối năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục