(Nguồn: Europa Press)

Ngày 24/11, lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và các nước thuộc Liên Xô trước đây gồm Ukraine, Gruzia, Moldova, Armenia, Azerbaijan và Belarus đã nhóm họp tại Brussels (Bỉ) nhằm thảo luận về việc tăng cường quan hệ song phương.

Hội nghị diễn ra hai năm một lần này tập trung vào các kế hoạch nhằm giúp Ukraine, Gruzia, Moldova, Armenia, Azerbaijan và Belarus giải quyết vấn nạn tham nhũng, cải thiện nền pháp trị và hiện đại hóa nền kinh tế.

Trước thềm cuộc họp, các nhà lãnh đạo EU đã hối thúc Ukraine đẩy mạnh cải cách, qua đó tạo điều kiện tăng cường viện trợ cho quốc gia Đông Âu này.

Trả lời báo giới, Tổng thống Litva Dalia Grybauskaite nhận định việc trở thành thành viên của EU chỉ có giá trị nếu như Ukraine đáp ứng được tiêu chuẩn của liên minh về kinh doanh, y tế và thương mại khác.

Về phần mình, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel lại cho rằng đây chưa phải là thời điểm thích hợp để thảo luận về triển vọng Ukraine trở thành thành viên của EU.

Mặc dù Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã giải cứu Ukraine khỏi suy thoái và Kiev cũng đã tái cơ cấu lại hệ thống ngân hàng nước này, song khoản nợ EU trị giá 600 triệu euro (tương đương 712 triệu USD) khiến lệnh cấm xuất khẩu gỗ và nhiều điều kiện khác đối với Ukraine chưa được dỡ bỏ.

Tính đến nay, Ukraine đã nhận được 8,4 tỷ USD từ IMF nhằm giúp kinh tế nước này phục hồi sau 2 năm rơi vào suy thoái khi xung đột bùng phát ở miền Đông.

Tuy nhiên, việc IMF tiếp tục giải ngân khoản tiền trong chương trình hỗ trợ trị giá 17,5 tỷ USD phụ thuộc một phần vào kết quả thực hiện kế hoạch cải cách mà Ukraine đang thực thi.

EU đang quan ngại rằng Ukraine sẽ bỏ qua cải cách chống tham nhũng khi nước này đang tiến gần đến bầu cử vào năm 2019.

Ủy viên phụ trách mở rộng EU Johannes Hahn nhấn mạnh cuộc chiến chống tham nhũng tại Ukraine cần mạnh mẽ hơn khi năm ngoái có tới 1,5 triệu người Ukraine đăng ký kê khai tài sản giá trị, song chỉ có 100 người bị kiểm tra.

Các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị đã nhất trí với tuyên bố chung nhấn mạnh tới nỗ lực của các nước trong không gian Xô Viết trước đây xích lại với EU./.