Lãnh đạo hai nước trong cuộc gặp tại Bắc Kinh ngày 10/11. (Nguồn: AP)

Ngày 10/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cam kết tăng cường hợp tác song phương, trong bối cảnh hai nước đã hoàn tất đàm phán về Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Phát biểu tại cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc bên lề Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), ông Tập Cận Bình bày tỏ sẵn sàng duy trì liên lạc với Tổng thống Hàn Quốc nhằm trao đổi quan điểm về các vấn đề quan trọng một cách kịp thời.

Ông nhấn mạnh lãnh đạo hai nước cần thúc đẩy hợp tác theo hướng thiết thực và hiệu quả, tăng cường giao lưu nhân dân và trao đổi văn hóa để Trung Quốc và Hàn Quốc trở thành "láng giềng và đối tác tốt."

Về phần mình, bà Park Heun-hye bày tỏ hy vọng Trung Quốc và Hàn Quốc đề cao tinh thần hợp tác nhằm đạt những thành tựu mới trong quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước.

Bà cho rằng Hội nghị Cấp cao APEC mà Trung Quốc đăng cai tổ chức năm nay sẽ góp phần thiết thực vào hội nhập khu vực ở châu Á-Thái Bình Dương. Bà cũng cho biết Hàn Quốc sẽ tích cực nghiên cứu khả năng tham gia Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á mới đi vào hoạt động.

Về tình hình Bán đảo Triều Tiên, ông Tập Cận Bình cho biết quan điểm của Trung Quốc luôn rõ ràng và kiên định. Ông kêu gọi các bên liên quan thể hiện sự chân thành và linh hoạt để khởi động lại các cuộc đàm phán sáu bên và tìm một giải pháp thiết thực và hiệu quả được các bên chấp nhận. Ông cho biết Trung Quốc ủng hộ Triều Tiên và Hàn Quốc cải thiện quan hệ thông qua đối thoại và đàm phán.

Trong khi đó, Tổng thống Park Guen-hye cho biết Hàn Quốc coi trọng vai trò của Trung Quốc trong việc giải quyết các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời hy vọng hai nước sẽ tăng cường trao đổi thông tin và phối hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi sớm nối lại các cuộc đàm phán sáu bên.

Sau cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký một loạt văn kiện hợp tác giữa hai nước, trong đó có biên bản cuộc họp kết thúc các cuộc đàm phán về FTA Trung-Hàn, và một thỏa thuận miễn thị thực cho công dân Trung Quốc và Hàn Quốc mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ./.