Lập tổ đánh giá toàn diện dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ lập Tổ kiểm tra đánh giá toàn diện dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng và các vấn đề mà Liên danh tư vấn giám sát hợp đồng đưa ra.
Lập tổ đánh giá toàn diện dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM ảnh 1Một công trường thi công dự án chống ngập ở Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Trần Xuân Tình/TTXVN)

Liên quan đến việc “đôi co, tranh cãi” giữa Trung Nam Group (chủ đầu tư) và Liên danh tư vấn giám sát hợp đồng tham gia dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng, tại buổi họp báo định kỳ được tổ chức chiều 1/10, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thành phố sẽ lập Tổ kiểm tra đánh giá toàn diện dự án và các vấn đề mà Liên danh tư vấn giám sát hợp đồng đưa ra.

Người phát ngôn Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho hay ai đúng ai sai phải làm rõ, nhưng nếu để chậm ngày nào thì thành phố sẽ chịu thiệt. Thành phố mong muốn giải quyết vụ việc để sớm khởi động lại dự án chứ không phải dừng dự án.

Ngoài ra, thành phố cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị Thủ tướng làm việc với thành phố và một số cơ quan Trung ương.

Thủ tướng đã có văn bản giao các bộ, ngành nghiên cứu báo cáo thành phố để Văn phòng Chính phủ tổng hợp, hoặc sẽ có văn bản chỉ đạo của Thủ tướng hoặc Thủ tướng Chính phủ sẽ trực tiếp chủ trì buổi làm việc.

“Dự án ngừng thi công từ tháng 4/2018 nên phía ngân hàng đã cắt giảm lãi suất ưu đãi 3%/năm, thay vào đó áp dụng lãi suất vay 7%/năm. Đối với dự án này, Tư vấn có trách nhiệm phát hiện và báo cáo các điểm bất hợp lý, đề xuất Ủy ban Nhân dân thành phố xem xét, xử lý, giải quyết. Tuy nhiên, việc đơn vị tư vấn không ngồi làm việc với nhà đầu tư, không dự họp, không giải thích khi được cơ quan Nhà nước mời là không chấp nhận được, có thái độ xem thường. Tới đây, Ủy ban Nhân dân thành phố sẽ họp để giải quyết, làm rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của từng bên (chủ đầu tư và tư vấn giám sát), hướng tới mục tiêu chung là triển khai dự án đúng tiến độ, không đội vốn, đạt chất lượng," ông Võ Văn Hoan nói.

Trong khi đó, theo ông Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước Thành phố Hồ Chí Minh, khi nhận được công văn kiến nghị của Liên danh tư vấn giám sát hợp đồng, Trung tâm đã chuyển đến chủ đầu tư dự án (Trung Nam Group) và báo cáo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Phía Trung tâm chưa nhận được công văn đề nghị công an vào cuộc điều tra việc Liên danh tư vấn giám sát hợp đồng phản ánh bị đe dọa.

Không thể để chuyện đôi co giữa chủ đầu tư và Liên danh tư vấn giám sát hợp đồng, dẫn tới hai bên không ngồi làm việc cùng nhau, ảnh hưởng đến tiến độ dự án, ông Dũng nói.

[Đình trệ dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng: Đơn vị điều hành “lên tiếng”]

Trước đó vào ngày 25/9 vừa qua, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cuộc họp với các sở ngành liên quan, trong đó có Trung Nam Group và Liên danh tư vấn giám sát hợp đồng.

Tuy nhiên trong khi đại diện Trung Nam Group có mặt thì Liên danh tư vấn giám sát hợp đồng không ngồi họp với lý do cho rằng một số nhân viên của đoàn tư vấn giám sát hợp đồng bị các đối tượng xã hội đe dọa, gây tâm lý bất an.

Trước diễn biến này, Trung Nam Group vừa có công văn gửi Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, kiến nghị lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo Công an thành phố vào cuộc điều tra có hay không các đối tượng đã gây áp lực và đe dọa nhân viên tư vấn giám sát hợp đồng để giải tỏa tâm lý cho các bên liên quan.

Về tiến độ dự án, đến nay dự án đã hoàn thành 72% khối lượng và tạm dừng thi công từ ngày 27/4. Nguyên nhân tạm dừng là do BIDV-chi nhánh Nam Sài Gòn đã dừng giải ngân cho dự án vì Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của dự án theo biểu Phụ lục 02A tại Quyết định số 2240/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước để thực hiện thủ tục tái cấp vốn.

Cũng trong thời gian qua, Liên danh tư vấn giám sát đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị nhiều tình tiết quan trọng, bất ngờ, gây sự chú ý của dư luận như việc chủ đầu tư sử dụng vật liệu thép Trung Quốc tại cửa van một số cống kiểm soát ngăn triều, thay đổi thiết kế cơ sở, tiền tạm ứng cho nhà thầu.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục