Lấy mẫu kiểm nghiệm trước phản ánh xăng đổi màu, đóng cặn

Nhiều người dân khi phát hiện tình trạng xăng đổi màu, đóng cặn đã đăng lên Facebook, kêu gọi mọi người không mua xăng tại Cửa hàng xăng dầu số 79, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.
Lấy mẫu kiểm nghiệm trước phản ánh xăng đổi màu, đóng cặn ảnh 1Can xăng mua ở Cửa hàng xăng dầu số 79, đóng trên địa bàn xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh chuyển sang màu vàng đen, có nhiều cặn ở đáy can. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)

Thời gian gần đây, nhiều người dân ở xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình hoang mang về chất lượng xăng tại cây xăng trên địa bàn xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh.

Người dân phản ánh xăng mua ở cửa hàng xăng dầu này về sau 3-4 ngày bỗng đổi màu, lắng cặn.

Chị Lê Thị Sử, xóm 3, thôn Trường Niên, xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, cho biết cách đây 4 ngày, chị mua 5 lít xăng RON95 ở Cửa hàng xăng dầu số 79, Công ty Cổ phần thương mại dầu khí Đại Long (Hà Nội) đóng trên địa bàn xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, về sử dụng.

Sau khoảng 3 ngày, gia đình phát hiện can xăng chuyển sang màu vàng đen, có nhiều cặn ở đáy.

[Infographics] Giá xăng E5 RON 92 có mức trần mới 19.780 đồng mỗi lít

Chị tới cửa hàng xăng dầu hỏi lại, nhân viên cây xăng cho rằng đây không phải là xăng mua từ cửa hàng vì xăng dầu của công ty đều đảm bảo chất lượng, không thể đổi màu như thế.

Cũng giống chị Sử, gia đình anh Hà Văn Hon, xóm 1, thôn Trường Niên, xã Hàm Ninh, cũng mua một can xăng RON95 ở Cửa hàng xăng dầu số 79 về sử dụng.

Ban đầu xăng có màu bình thường nhưng sau 3 ngày, số xăng còn lại ở trong can chuyển sang màu vàng đen, có nhiều cặn đóng dưới đáy.

Tuy nhiên, khi đưa đến phản ánh với cửa hàng xăng dầu trên, nhân viên cửa hàng cho rằng không phải mua ở đây nên không đổi lại.

Theo anh Hon, chỉ có người mua về sử dụng dần hoặc những người buôn bán lẻ mới có thể phát hiện ra, nếu ai mua xăng đổ trực tiếp vào xe sẽ không thể biết điều này.

Nhiều người dân khi phát hiện tình trạng xăng đổi màu, đóng cặn đã đăng thông tin lên mạng xã hội Facebook, kêu gọi mọi người không mua xăng tại cây xăng trên.

Liên hệ với người đại diện Công ty Cổ phần thương mại dầu khí Đại Long (địa chỉ tại số 226 phố Hoàng Ngân, tổ 28, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) theo số điện thoại 0912… 259 in trên biển hiệu, người tự xưng Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại dầu khí Đại Long Lê Huy Hoàng cho biết xăng của đơn vị bán ra đều đạt chuẩn, đảm bảo chất lượng, được lấy từ trong hệ thống, có hóa đơn chứng từ, báo cáo thuế đầy đủ.

Giải thích về hiện tượng xăng để 3-4 ngày chuyển màu vàng đen, đóng cặn, ông Hoàng cho rằng nguyên nhân của hiện tượng như khách hàng phản ánh là do bể chứa bẩn. Vì vậy, khi mới nhập hàng và bán hàng ngay trong khoảng 1 giờ đầu, những thứ bẩn trong bể cuộn lên. Đây không phải lần đầu xảy ra, thời gian đầu khi đơn vị mới tiếp quản và nhập hàng vào để bán cũng đã có hiện tượng này.

Để đảm bảo quyền lợi khách hàng, đối với những khách hàng mua phải xăng có vấn đề như trên, cửa hàng sẽ đổi trả đúng bằng số hàng đã mua, đồng thời lấy mẫu đối chứng khẳng định chất lượng xăng đảm bảo.

Sau khi nhận thông tin phản ánh, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình đã cử đơn vị kiểm tra lấy mẫu, kiểm nghiệm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục