Le Thiet Cuong va nhung the nghiem moi voi tranh toi gian hinh anh 1Họa sỹ Lê Thiết Cương. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Triển lãm Bóng và Hình giới thiệu tới công chúng 22 bức tranh sơn dầu trên toan - những tác phẩm mới nhất của họa sỹ Lê Thiết Cương. Chương trình sẽ kéo dài từ 27/4-20/5 tại Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) - số 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Lê Thiết Cương đã tạo cho những hình ảnh gần gũi (như phố xá, dòng sông, hàng cây…) một diện mạo khác. “Đề tài chỉ là nguyên liệu. Qua triển lãm lần này, có thể, công chúng sẽ thấy những thứ quen thuộc ấy mang một sắc thái khác lạ, gợi đến một điều gì khác ngoài ‘bóng’ và ‘hình’,” họa sỹ chia sẻ.

Họa sỹ Lê Thiết Cương đã gắn bó với hội họa tối giản chừng ba thập kỷ (1988-2018), thực hành và thể nghiệm qua nhiều nhánh rẽ khác nhau (đậm nhạt, hòa sắc, hình và nét…). Tuy nhiên, trong lần triển lãm này, khán giả sẽ được tiếp cận một cách thức vẽ tranh tối giản rất khác của Lê Thiết Cương.

[Chất thị dân và nghệ sỹ ở Lê Thiết Cương qua “Thơ Gốm”]

Anh quyết định “thả trôi” cảm xúc, không còn “gò” đề tài vào những nét tạo hình cụ thể. Hình trở thành những mảng khối. Hình ảnh không còn nằm trong những đường contour (viền nét) nữa mà tràn rộng, tạo cảm giác mở, không có giới hạn.

Loạt tác phẩm mới cho thấy bước đi nữa của họa sỹ, vẫn thể hiện rõ cá tính, phong cách nghệ thuật của Lê Thiết Cương nhưng không khí tranh đã có phần thay đổi: hòa sắc có phần trầm lắng hơn với những suy ngẫm, tự vấn bao trùm không gian tác phẩm.

Le Thiet Cuong va nhung the nghiem moi voi tranh toi gian hinh anh 2Tác phẩm sơn dầu "Cầu 2" của Lê Thiết Cương. (Ảnh: Gallery 39)

Lê Thiết Cương là người quan tâm đến Phật giáo và Kinh Dịch. Bởi vậy, quan niệm hội họa tối giản của anh có ảnh hưởng từ mỹ học thiền. “Có lẽ, hoạ sỹ muốn xây dựng một lối ‘Thiền hoạ’ mới mà ở đó hội hoạ cũng chỉ có giá trị tượng trưng và gợi ý mà thôi,” họa sỹ-nhà phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng chia sẻ.

22 tác phẩm mới được giới thiệu lần này phần nào thể hiện tinh thần đó: ít hình, ít màu, nhiều khoảng trống lớn, yên tĩnh và “vô ngôn.” Câu chuyện và cảm xúc được gửi gắm qua sự tĩnh mịch, yên lặng trong tranh. Qua đó, người xem có thể liên tưởng, suy ngẫm về những câu chuyện của riêng mình./.

Lê Thiết Cương (sinh năm 1962) là một nghệ sỹ độc lập, sống và làm việc tại Hà Nội. Họa sỹ Lê Thiết Cương tốt nghiệp Khoa Thiết kế Mỹ thuật (Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội).

Họa sỹ Lê Thiết Cương có tác phẩm thuộc bộ sưu tập của Bảo tàng Quốc gia Singapore. Bên cạnh sự nghiệp sáng tạo nghệ thuật, họa sỹ Lê Thiết Cương có nhiều đóng góp trong việc hỗ trợ các họa sỹ trẻ và xây dựng cộng đồng nghệ thuật (thông qua việc tổ chức các triển lãm phi lợi nhuận tại Gallery39 - số 39A Lý Quốc Sư, Hà Nội và làm giám tuyển các triển lãm hội họa và giám khảo cho một số cuộc thi nhiếp ảnh).

An Ngọc (Vietnam+)