Hoa quả Bỉ chịu thiệt hại nặng sau lệnh cấm vận của Nga. (Nguồn: www.moldova.org)

Ba tháng sau khi lệnh cấm vận của Nga đối với rau quả thực phẩm từ châu Âu có hiệu lực, một số nhà sản xuất của Bỉ bắt đầu cảm nhận được sự mất mát, đặc biệt trong lĩnh vực rau quả.

Ngày 7/8 vừa qua, Nga cấm nhập khẩu trong 1 năm các sản phẩm thực phẩm đến từ Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Australia, Canada và Na Uy. Đây là hành động của Nga đáp trả lại các đòn trừng phạt của quốc tế do vai trò của quốc gia này trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Đối với Bỉ, lệnh cấm vận của Nga khiến các nhà sản xuất thiệt hại khoảng 280 triệu euro. Tuy nhiên, lệnh cấm vận của Nga còn ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của Bỉ.

Đối với ngành sữa chẳng hạn, mặc dù Bỉ xuất khẩu không nhiều sang Nga nhưng các nhà sản xuất cũng chịu thiệt hại do giá sữa giảm, vì Bỉ xuất khẩu 1/3 lượng phômai và 1/4 lượng bơ vào thị trường Nga.

Trong lĩnh vực rau quả, người trồng lê bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Lệnh cấm vận của Nga có hiệu lực vài ngày trước khi mùa thu hoạch lê bắt đầu. Hơn 1/3 lượng lê của Bỉ được tiêu thụ tại thị trường Nga. Do đó, một số nhà sản xuất quyết định bỏ qua việc thu hoạch.

Theo ông Olivier Warnier, phụ trách giám sát kỹ thuật khu vực rau quả vùng Wallonie, khoảng 10% lượng lê không được thu hoạch. Việc cung cấp quả cho các cơ sở chế biến cũng rất hạn chế. Một số nhà sản xuất hiện đang rơi vào tình trạng tài chính tồi tệ.

Khoai tây cũng chịu chung số phận với lê. Từ nhiều năm nay, khoai tây tươi có nguồn gốc từ châu Âu bị cấm đưa vào thị trường Nga do các lý do về kiểm dịch thực vật.

Ngược lại, thị trường Nga lại rộng cửa cho sản phẩm khoai tây dùng để chế biến món khoai chiên. Là nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu khoai tây chiên đông lạnh nhưng Bỉ lại bán sang thị trường Nga rất ít sản phẩm này.

Ông Romain Cools, Tổng Thư ký Hiệp hội chuyên nghiệp khoai tây của Bỉ (Belgapom) cho biết kích cỡ khoai tây chiên do Bỉ sản xuất không phù hợp với thị trường Nga nhưng Bỉ lại cung cấp khoai tây cho các ngành chế biến của các quốc gia EU khác để các nước này tiếp tục xuất khẩu một lượng lớn khoai tây chiên cho các chuỗi nhà hàng ăn nhanh tại Nga.

Riêng thịt lợn, từ tháng Một, Bỉ đã không xuất mặt hàng này sang Nga do lệnh cấm thịt lợn châu Âu của Nga sau khi phát hiện trường hợp sốt lợn châu Phi tại Litva.

Quyết định này khiến toàn bộ ngành thịt lợn của Bỉ phải chịu thiệt hại. Đối với thịt bò, tuy Bỉ không xuất khẩu nhiều thịt bò sang thị trường Nga nhưng những nhà chăn nuôi tại vùng Wallonie cũng chịu thiệt hại vì giá thịt giảm.

Những tác động của lệnh cấm vận đã ảnh hưởng tới thị trường sản phẩm sữa trên thế giới.

Ông Renaat Debergh, Chủ tịch Liên đoàn công nghiệp sữa của Bỉ, nhấn mạnh có những tác động gián tiếp nhưng vô cùng nặng nề đối với sản phẩm sữa sau lệnh cấm vận của Nga, với những thiệt hại cũng giống như ngành khoai tây và lê.

Sau khi lệnh cấm của Nga có hiệu lực, giá bơ giảm 15%, phomát giảm 10% và sữa bột giảm 20%.

Ông Renaat Debergh nhận xét: "Tuy vài tuần gần đây giá ổn định một chút nhưng tình hình vẫn rất bấp bênh./.''