Quyết định của Việt Nam được các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia ĐôngNam Á (ASEAN) là Brunei, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines,Singgapore, Thái Lan và các nước Como, Cuba, El Salvador, Venezuela và Nicaraguađồng bảo trợ.
Tại phiên họp, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực ViệtNam tại Liên hợp quốc khẳng định sự đánh giá cao của Việt Nam đối với hoạt độngtích cực của các tổ chức phi chính phủ trong đời sống quốc tế và ở các quốc gia.
Đại sứ Lê Hoài Trung nêu rõ Nhà nước và luật pháp Việt Nam coi trọng và tạo điềukiện thuận lợi cho hoạt động của hàng nghìn tổ chức chính trị, xã hội, nghềnghiệp của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực của đời sống đất nước.
Hiện có gần1.000 tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động ở Việt Nam dưới nhiều hình thứchợp tác về phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời góp phần tăng cường hiểu biết,quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân thế giới.
Đại sứ Lê Hoài Trung kêu gọi các nước thành viên ECOSOC ủng hộ đề nghị của ViệtNam không trao quy chế tư vấn cho KKF.
Đại sứ Lê Hoài Trung cung cấp những bằngchứng về mục tiêu cùng những hành động của KKF nhằm kích động ly khai, chia rẽgiữa các dân tộc, tôn giáo và phá hoại trật tự xã hội ở Việt Nam, vi phạm cácnguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó có các nguyên tắc tôntrọng sự toàn vẹn lãnh thổ, độc lập chính trị của các quốc gia.
KKF nhiều lầnxuyên tạc chính sách của Nhà nước Việt Nam và tình hình thực tế ở Việt Nam. Cácmục tiêu và hành động đó vi phạm quy định của ECOSOC là các tổ chức phi chínhphủ xin quy chế tư vấn phải có mục tiêu phù hợp với tinh thần, mục đích, nguyêntắc của Hiến chương Liên hợp quốc và không được có các việc làm vì động cơ chínhtrị chống lại quốc gia thành viên Liên hợp quốc.
Đại sứ Lê Hoài Trung cũng giới thiệu quy định của Hiến pháp Việt Nam về việc Nhànước thực hiện chính sách bình đẳng, đoàn kết, tương trợ giữa các dân tộc,nghiêm cấm mọi hành vi kỳ thị, chia rẽ dân tộc cùng các biện pháp thực hiện vàthực tế đời sống của cộng đồng 54 các dân tộc Việt Nam, trong đó có đồng bàoKhmer, ngày càng được cải thiện trên nhiều mặt.
Chia sẻ lo ngại về ý đồ và các hoạt động của KKF, nhiều nước ở trong và ngoàikhu vực đã nhất trí với đề nghị của Việt Nam là không để tổ chức này có quy chếtư vấn, cũng qua đó để các tổ chức phi chính phủ nhận thức cần nghiêm túc tuânthủ các yêu cầu của ECOSOC về quy chế này./.