Liên hợp quốc kêu gọi quốc tế hỗ trợ 385 triệu USD cho Myanmar

Tình trạng khủng hoảng tại Myanmar rất nghiêm trọng với 3 triệu người hiện đang cần được hỗ trợ nhân đạo do đất nước bị tê liệt về kinh tế.
Liên hợp quốc kêu gọi quốc tế hỗ trợ 385 triệu USD cho Myanmar ảnh 1Kiểm tra thân nhiệt cho học sinh để phòng dịch COVID-19 tại trường học ở Sittwe, bang Rakhine, Myanmar, ngày 1/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo Martin Griffiths ngày 8/11 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ tổng cộng 385 triệu USD cho Myanmar trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á đang đối mặt với khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Cũng trong ngày 8/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức họp kín về tình hình Myanmar theo đề xuất của Anh, một trong 5 nước Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong thông cáo của Liên hợp quốc phát ra ngày 8/11, ông Griffiths cho biết tình trạng khủng hoảng tại Myanmar rất nghiêm trọng với 3 triệu người hiện đang cần được hỗ trợ nhân đạo do đất nước bị tê liệt về kinh tế.

[Cuộc khủng hoảng Myanmar - Gánh nặng đường xa của ASEAN]

Người đứng đầu các hoạt động động nhân đạo của Liên hợp quốc cũng đưa ra cảnh báo về tình trạng giao tranh hết sức đáng lo ngại ở các bang như Chin, Magway và Sagaing.

Ngoài ra, ông Griffiths cho hay tính tới nay đã có thêm khoảng hơn 37.000 người nữa bị mất chỗ ở và hơn 160 ngôi nhà, kể cả nhà thờ và văn phòng của một tổ chức nhân đạo, đã bị đốt cháy.

Quan chức Liên hợp quốc kêu gọi phải chấm dứt ngay những hành động này bởi các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và cơ sở hạ tầng của dân thường là không được phép theo luật nhân đạo quốc tế.

Myanmar rơi vào bế tắc chính trị kể từ ngày 1/2 sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang cùng các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) với cáo buộc có hành vi gian lận bầu cử.

Sau khi tạm nắm quyền điều hành đất nước, quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm, đồng thời cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực.

Ngày 26/7 vừa qua, chính quyền quân sự đã hủy kết quả cuộc bầu cử năm 2020 mà trong đó đảng NLD giành chiến thắng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục