Liên minh cầm quyền tại Nhật Bản duyệt dự thảo luật an ninh kinh tế

Dự thảo luật Thúc đẩy an ninh kinh tế kêu gọi hỗ trợ tài chính để đảm bảo các hệ thống cung ứng các hàng hóa quan trọng được quy định cụ thể trong các sắc lệnh.
Liên minh cầm quyền tại Nhật Bản duyệt dự thảo luật an ninh kinh tế ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 3/2/2022. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo ngày 17/2, liên minh cầm quyền giữa đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Công minh vừa thông qua dự thảo cuối cùng của Luật Thúc đẩy an ninh kinh tế, trong đó quy định các hình phạt đối với những đối tượng vi phạm trong 4 lĩnh vực cụ thể.

Bốn lĩnh vực đó bao gồm tăng cường các chuỗi cung ứng; thẩm định trước các giao dịch và khoản đầu tư liên quan tới cơ sở hạ tầng trọng yếu; hợp tác công-tư để phát triển các công nghệ tiên tiến; và không tiết lộ bằng sáng chế các công nghệ nhạy cảm có thể sử dụng cho các mục đích quân sự.

[Đảng cầm quyền Nhật Bản kêu gọi mở cửa cho sinh viên nước ngoài]

Cụ thể, dự luật kêu gọi hỗ trợ tài chính để đảm bảo các hệ thống cung ứng các hàng hóa quan trọng được quy định cụ thể trong các sắc lệnh.

Bên cạnh đó, dự luật cũng yêu cầu thẩm định trước các khoản đầu tư và xây dựng cơ chế quản lý đối với 14 loại hình cơ sở hạ tầng trọng yếu, trong đó có điện, khí đốt và các dịch vụ tài chính, đồng thời siết chặt quy định liên quan tới việc phát triển các công nghệ tiên tiến và quản lý bằng sáng chế.

Theo hãng tin Jiji Press, Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ thông qua dự luật này tại cuộc họp nội các vào ngày 25/2 tới để sau đó đệ trình lên quốc hội xem xét và phê chuẩn trong kỳ họp hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục