Nhật Bản cân nhắc tái áp dụng biện pháp phòng dịch trọng điểm

Trên cơ sở tình hình dịch bệnh COVID-19 đang lây lan nghiêm trọng tại tỉnh Okinawa, Chính phủ Nhật Bản sẽ cân nhắc đối với kiến nghị của chính quyền tỉnh áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm.
Nhật Bản cân nhắc tái áp dụng biện pháp phòng dịch trọng điểm ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng COVID-19 tạu Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trước sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh COVID-19, ngày 5/1, Chính phủ Nhật Bản bắt đầu xem xét áp dụng biện pháp chống dịch trọng điểm tại 3 địa phương gồm Okinawa, Yamaguchi, Hiroshima.

Cụ thể, trên cơ sở tình hình dịch bệnh COVID-19 đang lây lan nghiêm trọng tại tỉnh Okinawa, Chính phủ Nhật Bản sẽ cân nhắc đối với kiến nghị của chính quyền tỉnh áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm tại đây.

Bên cạnh đó, biện pháp này cũng có thể sẽ được áp dụng tại tỉnh Yamaguchi, chủ yếu tại thành phố Iwakuni nơi đặt căn cứ quân sự của Mỹ, cùng với tỉnh lân cận là Hiroshima.

Nếu biện pháp trọng điểm phòng dịch được áp dụng trong vài ngày tới, đây sẽ là lần đầu tiên Chính phủ Nhật Bản tái áp đặt biện pháp phòng dịch từ ngày 30/9/2021, theo đó, các cơ sở ăn uống sẽ được yêu cầu rút ngắn thời gian phục vụ trong ngày và từ chối phục vụ những khách hàng không chấp hành quy định về đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn...

[Số ca mắc COVID-19 tại Nhật Bản tăng mạnh do biến thể Omicron]

Dự kiến, Thủ tướng Kishida Fumio sẽ thảo luận với Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Shigeyuki Goto và Bộ trưởng Phục hồi kinh tế Daishiro Yamagiwa (phụ trách ứng phó với dịch bệnh COVID-19) vào ngày 6/1 và có thể đưa ra quyết định chính thức vào ngày 7/1 trên cơ sở tham vấn ý kiến các chuyên gia.

Trước đó, Nhật Bản công bố số liệu về dịch bệnh COVID-19 ngày 5/1 với tốc độ lây lan đáng lo ngại khi lần đầu tiên trong vòng 3 tháng qua vượt 2.000 ca mới trong ngày, riêng tỉnh Okinawa có 623 ca mới, đánh dấu lần đầu tiên kể từ ngày 28/8/2021 con số mắc mới hàng ngày vượt 600 ca. 

Thủ đô Tokyo trong ngày 5/1 cũng ghi nhận tới 390 ca mới, mức cao nhất trong 3 tháng trở lại đây.

Theo kết quả điều tra đối với 55 ca nhiễm biến thể Omicron tại Tokyo tính đến hết ngày 4/1, có tới 37 người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19, chiếm 67%, 1 người tiêm đủ 3 mũi, 2 người tiêm 1 mũi và 15 người chưa tiêm vaccine.

Giới chức thành phố kêu gọi người dân không nên chủ quan dù đã tiêm 2 mũi vaccine, đồng thời thực hiện triệt để các biện pháp phòng dịch cơ bản để tránh nguy cơ nhiễm biến thể Omicron./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục